Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:34 PM (GMT+7)

Clinton lạc quan, Trump vẫn cay độc trước 'Ngày phán xét'?

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 08/11/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước "Ngày phán xét" 8.11, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn trong guồng quay tranh cử điên cuồng để trấn thủ "ao nhà" hoặc chinh phục các bang buộc phải thắng. Trong khi bà Clinton tỏ ra lạc quan vào chiến thắng cuối cùng, Trump vẫn giữ bản sắc cay độc quen thuộc khi chỉ trích đối thủ gay gắt.

   

 clinton lac quan, trump van cay doc truoc 'ngay phan xet'? hinh anh 1

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump

Ngày 7.11, bà Clinton và ông Trump vận động tranh cử không mệt mỏi tại hàng chục địa điểm từ Pennsylvania, Bắc Carolina cho đến Michigan.

Trước thềm "Ngày phán xét", ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton - theo số liệu khảo sát mới nhất đã nắm chắc 90% cơ hội trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, tỏ ra đầy lạc quan. Trước đám đông người ủng hộ, bà Clinton nhấn mạnh: "Ngày mai, các bạn có thể bỏ phiếu cho một nước Mỹ phóng khoáng, đầy triển vọng".

 clinton lac quan, trump van cay doc truoc 'ngay phan xet'? hinh anh 2

Bà Hillary Clinton vận động tranh cử ngày 7.11 tại ĐH Pittsburgh

Trong khi đó, tỷ phú Trump ngược lại vẫn giữ nguyên bản sắc cay độc quen thuộc trong suốt chiến dịch tranh cử khi chỉ trích đối thủ đảng Dân chủ gay gắt. Ông chế nhạo bà Clinton, tố cáo chính quyền Washington tham nhũng, lên án các phương tiện truyền thông giả dối...

"Đó là một hệ thống gian lận. Và giờ là lúc người dân Mỹ đưa ra phán quyết mà chúng tôi xứng đáng có được trong các thùng phiếu vào ngày mai. Người ta nói, dù thắng hay thua, tôi cũng nhận được rất nhiều sự tín nhiệm. Tôi đáp: "Không, không, không, không, tôi không muốn bất cứ sự tín nhiệm nào nếu chúng tôi thất bại", ông Trump tuyên bố với người hâm mộ tại Raleigh, Bắc Carolina ngày 7.11.

 clinton lac quan, trump van cay doc truoc 'ngay phan xet'? hinh anh 3

Ông Trump vận động tranh cử tại Raleigh, Bắc Carolina ngày 7.11

Theo New York Times, trước giờ G, bà Clinton đã từ bỏ chiến thuật tấn công hành vi và tính cách của đối thủ Donald Trump, còn vị tỷ phú New York vẫn giữ nguyên sự cay độc vốn có của mình. Tuy nhiên, báo Mỹ nhấn mạnh, bất chấp mặt xấu xí, đen tối trong các chiến dịch tranh cử, có nhiều dấu hiệu cho thấy, cử tri Mỹ đã tích cực đi bỏ phiếu sớm. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm khá cao và trong các cuộc phỏng vấn, nhiều cử tri chia sẻ, họ mong muốn nhanh chóng chấm dứt mùa bầu cử mệt mỏi, kỳ quặc và vẫn khó lường này.

"Tôi rất muốn cuộc bầu cử này kết thúc", bà Mary Hoch, 54 tuổi, người tham dự một cuộc mít tinh của ông Trump ở Sarasota, đội chiếc mỹ in thông điệp "Xây dựng lại nước Mỹ vĩ đại" của vị tỷ phú nhấn mạnh. Bà Mary dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Trong khi đó, ông Daniel Saunders, 58 tuổi, người ủng hộ bà Clinton thì cho rằng, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ trở thành tân Tổng thống.

Hiện, phần lớn các cuộc khảo sát công bố trước ngày bỏ phiếu 8.11 đều cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Donald Trump.

Kết quả khảo sát vừa công bố của Reuters/Ipsos cho thấy, bà Clinton đang có 90% cơ hội chiến thắng trước Trump. Hàng tuần, Reuters và Ipsos thăm dò khoảng 15.000 người và cho chạy các tính toán để dự báo số phiếu đại cử tri mỗi ứng viên có thể giành được nếu bầu cử diễn ra ngay thời điểm khảo sát.

Cùng ngày 7.11, kết quả hai cuộc khảo sát riêng rẽ của Fox News và CBS News đều cho thấy Clinton dẫn Trump khoảng 4 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Về pần mình, Trump vẫn tự tin ông sẽ chiến thắng dù kết quả các cuộc khảo sát đang nghiêng về Clinton. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...