Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 16:31 PM (GMT+7)

Có bằng chứng virus Zika tấn công làm teo não trẻ sơ sinh

authorMẫn Di - Reuters Thứ Năm, ngày 07/04/2016 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả chụp não 23 em bé Brazil mắc bệnh đầu nhỏ cho thấy nhiều khả năng virus Zika thực sự có tác động xấu với các tế bào não và ngăn cản phát triển thần kinh.

   

 co bang chung virus zika tan cong lam teo nao tre so sinh hinh anh 1
Một em bé mắt tật đầu nhỏ 

Phát hiện được công bố vào thứ 4 trên tạp chí New England Journal of Medicine dựa trên phân tích số lượng lớn bản chụp cắt lớp của những trẻ sơ sinh mà mẹ đã mắc Zika khi mang thai.

Nghiên cứu được thực hiện bởi những nhà khoa học từ bang Pernambuco của Brazil, như tiến sĩ Ana van der Linden từ Viện Y khoa, người đầu tiên cảnh báo về việc các ca đầu nhỏ ngày càng tăng có liên hệ tới tình trạng virus Zika đang lan rộng.

Đầu nhỏ là dị tật bẩm sinh khiến kích thước hộp sọ nhỏ hơn bình thường, baó hiệu vấn đề trong phát triển trí não. Brazil đang điều tra hàng nghìn ca và xác nhận 940 trường hợp có mẹ nhiễm Zika trong thai kỳ.

Các nhà khoa học đã thực hiện vài xét nghiệm trên các thai phụ để tìm ra nguyên nhân của chứng đầu nhỏ, bao gồm HIV, rubella và các loại nhiễm trùng có khả năng gây dị tật như toxoplasmosis, cytomegalovirus, parovirus...Tất cả đều âm tính. Còn lại con của những người có dấu hiệu sốt và phát ban (tương ứng với nhiễm Zika) đều cho kết quả dương tính với kháng thể Zika khi xét nghiệm dịch não tủy.

Các em bé đang ở khoảng 3 ngày tới 5 tháng tuổi khi được chụp cắt lớp. Tất cả đều có dấu hiệu vôi hóa, biểu hiện của viêm não. Các trẻ khác bị sưng não, có nếp gấp não gián đoạn hay cấu trúc não kém phát triển, hoặc bất thường trong hình thành vỏ bảo vệ dây thần kinh.

Phát hiện này xác nhận thêm nghiên cứu công bố từ tháng trước, theo đó Zika dễ dàng lây nhiễm và làm chậm sự phát triển của tế bào gốc, tức là quá trình phát triển bị gián đoạn chứ tế bào não không bị phá hủy.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định có sự liên quan mật thiết giữa Zika và tật đầu nhỏ, dù việc chứng minh điều này có thể mất vài năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...