Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:04 AM (GMT+7)

Cơ hội vàng Triều Tiên phóng tên lửa ngay dịp đại hội đảng TQ?

authorĐăng Nguyễn - NDTV Thứ Ba, ngày 17/10/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc sắp bước vào kỳ đại hội đảng quan trọng và đây cũng có thể là cơ hội vàng để Triều Tiên phóng tên lửa, hoàn thiện chương trình hạt nhân.

   

 co hoi vang trieu tien phong ten lua ngay dip dai hoi dang tq? hinh anh 1

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên.

Theo trang mạng NDTV (Ấn Độ), Trung Quốc đang tăng cường an ninh trong nước để đảm bảo kỳ Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 diễn ra thành công tốt đẹp.

Những lệnh trừng phạt, cấm vận chưa từng có mà Trung Quốc áp đặt lên Triều Tiên kể từ đầu tháng này được cho là nhằm đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ không có hành động bất thường.

Nhưng ở ngoài phạm vi biên giới, không có gì đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ “im lặng” trong thời gian diễn ra sự kiện đặc biệt ở Bắc Kinh.

Một số nhà phân tích nhận định, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thậm chí còn thấy đây là “cơ hội vàng” để phóng tên lửa đạn đạo, thử hạt nhân.

Trên thực tế, Triều Tiên đã can thiệp vào hai hội nghị quốc tế quan trọng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự vào năm nay.

Hồi tháng 5, đúng ngày ông Tập phát biểu trước các lãnh đạo thế giới ở Bắc Kinh về sáng kiến Vành đai và Con đường thì Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Đến tháng 9, ông Tập cũng đang chuẩn bị phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc thì Triều Tiên thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay.

 co hoi vang trieu tien phong ten lua ngay dip dai hoi dang tq? hinh anh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa tìm ra cách giải quyết hiệu quả ván đề hạt nhân Triều Tiên.

Đây rõ ràng là thông điệp cứng rắn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trước những dấu hiệu đồng minh truyền thống Trung Quốc ngả về phía Mỹ.

Một vụ thử hạt nhân trong thời gian diễn ra đại hội đảng "còn tệ hơn cả mất mặt. Nó sẽ ảnh hưởng đến đảng cầm quyền Trung Quốc", Cheng Xiaohe, phó giáo sư về quan hệ quốc tế, Đại học Nhân dân, Bắc Kinh, nói. "Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến ông Tập trong thời điểm then chốt".

“Triều Tiên khả năng cao sẽ thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong thời gian Trung Quốc tổ chức đại hội đảng”,  Zhao Tong, chuyên gia về chính sách hạt nhân tại Trung tâm Carnegie – Tsinghua ở Bắc Kinh nhận định.

Ông Zhao cho rằng giờ là thích hợp để Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử, kiểm tra các vấn đề kỹ thuật còn lại và "kết thúc chương trình hạt nhân chiến lược sớm nhất có thể".

"Đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc lúc này có ít khả năng ứng phó hơn", theo Zhao. "Sau đại hội đảng, Trung Quốc sẽ tập trung vào vấn đề Triều Tiên. Bình Nhưỡng sẽ an toàn hơn nếu thực hiện thử từ trước".

Một yếu tố được giới phân tích nhấn mạnh đó là việc ông Tập chưa từng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông Kim lên nắm quyền năm 2011.

Quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Những đề xuất của Trung Quốc như Triều Tiên ngừng thử hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ-Hàn dừng tập trận cũng không được Bình Nhưỡng chú ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thanh Long Yển Nguyệt đao là vũ khí gắn liền với hình tượng nhân...
Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...