Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 05:06 AM (GMT+7)

Cỗ máy bí mật giúp Kim Jong-un chế tạo bom hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Hai, ngày 16/10/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân Triều Tiên đạt bước tiến vượt bậc như ngày hôm nay có sự đóng góp quan trọng của một cỗ máy đặc biệt.

   

 co may bi mat giup kim jong-un che tao bom hat nhan hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Reuters, năm 2009, Triều Tiên tung video ca ngợi một "anh hùng dân tộc" mới. Các chuyên gia phương Tây sau này nhận ra đó chính là cỗ máy quan trọng trong chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Cỗ máy đó trên thực tế khá phổ biến ở các nhà máy trên toàn thế giới, gọi là CNC (Điều khiển số bằng Máy tính).

CNC sử dụng được lập trình sẵn để sản xuất các bộ phận phức tạp cho mọi sản phẩm, từ ôtô, điện thoại cho tới đồ đạc và quần áo. Cỗ máy này giúp tạo ra sản phẩm có độ chính xác cao mà con người không thể nào đạt được.

Ở Triều Tiên, nhờ sự kết hợp giữa công nghệ nội địa và kỹ thuật đảo ngược, những cỗ máy CNC xuất hiện đã đóng một vai trò then chốt trong các chương trình vũ khí.

Chúng cho phép nhà lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong Un chế tạo bom hạt nhân và tên lửa mà không cần phụ thuộc vào việc nhập khẩu hay hỗ trợ kỹ thuật từ bên ngoài.

"Các máy li tâm và tên lửa mới của Triều Tiên đều phụ thuộc các bộ phận được sản xuất nhờ CNC. Chúng là công nghệ thiết yếu để sản xuất tên lửa và vũ khí hạt nhân", Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Không phổ biến Hạt nhân Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Middlebury ở Mỹ nói.

Kể từ năm 1996, các máy CNC đã được đưa vào Hiệp định Wassenaar, nhằm ngăn chặn việc phổ biến các thiết bị vừa mang mục đích dân sự vừa quốc phòng. Triều Tiên cho đến nay không ký hiệp định này.

 co may bi mat giup kim jong-un che tao bom hat nhan hinh anh 2

Một chương trình biểu diễn ở Bình Nhưỡng tháng 8.2011 ca ngợi công nghệ CNC.

Năm 2010, Triều Tiên ăn mừng sự phát triển công nghệ vũ khí nhờ vào CNC. Hàng trăm người mặc quần áo màu xanh và cam rực rỡ biểu diễn bài ca CNC, có tựa đề "Vượt qua Mũi nhọn" (Break through the cutting edge) trong một buổi lễ mừng Đảng Lao động Triều Tiên.

Năm 2012, khi bài hát Gangnam Style của Hàn Quốc nổi tiếng khắp nơi, ca khúc CNC cũng xuất hiện trong các máy hát karaoke tại Triều Tiên. Video chính thức cho ca khúc này mở đầu bằng một tên lửa tầm xa của Triều Tiên lao vút lên bầu trời.

Theo Reuters, Triều Tiên có thể đã học chế tạo cỗ máy CNC từ những năm 1990, bằng cách tháo dỡ các máy nhập từ Liên Xô.

Máy CNC tự chế đầu tiên của Triều Tiên được công bố năm 1995. Theo một bài viết trên nhật báo Rodong Sinmun, ông Kim Jong Il đã đặt nhãn hiệu là Ryonha.

Năm 2009, các cỗ máy này đã trở thành trọng tâm trong hoạt động tuyên truyền của Triều Tiên, khi nước này mở chiến dịch toàn quốc nhằm thúc đẩy công nghiệp nội địa. Cùng năm đó, Bình Nhưỡng hứng chịu thêm trừng phạt sau khi tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần 2 và phóng một tên lửa tầm xa.

"Đến năm 2010, Triều Tiên dường như đã có thể sản xuất nhiều loại máy CNC khác nhau", Reuters dẫn lời Kim Heung-gwang, người từng dạy tại Đại học Công nghệ Máy tính Hamhung của Bình Nhưỡng và đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

Năm 2013, Tập đoàn Liên doanh Máy Ryonha của Triều Tiên, đơn vị sản xuất CNC, mới bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách đen vì mối liên hệ với chương trình hạt nhân.

Ông Kim Heung-gwang ước tính Triều Tiên hiện nay có khoảng 15.000 máy CNC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...