Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 17:54 PM (GMT+7)

Cô nhân tình khiến vị vua nước Anh nguyện yêu trọn đời

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 06/11/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong suốt lịch sử, hiếm có người phụ nữ nào độc chiếm được trái tim của các vị vua. Tuy nhiên, bất chấp đã có 2 đời chồng, Maria Fitzherbert vẫn trở thành người phụ nữ được vị vua Anh Quốc George IV công khai nguyện yêu trọn đời.

   

 co nhan tinh khien vi vua nuoc anh nguyen yeu tron doi hinh anh 1

Vua George IV và người phụ nữ ông nguyện yêu trọn đời.

Vua George IV là vua của Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland đồng thời là Vua của Hanover từ sau cái chết của phụ vương, George III, vào ngày 29/1/1820. Ông trị vì 10 năm từ tháng 1/1820 đến khi qua đời vào tháng 6/1830.

Là một hoàng tử, George IV đã nổi tiếng là người đa tình có lối sống xa hoa. Chính lối sống này khiến George IV lâm vào tình trạng nợ nần. Tuy nhiên, vua cha từ chối giúp ông trả nợ trừ khi ông chấp nhận kết hôn với Công chúa Caroline của Brunswick. Cuối cùng, nghe lời cha, vị vua tương lai của Anh quốc kết hôn với Công chúa Caroline ở Brunswick năm 1795.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân ép buộc của họ là một thảm họa khi cả 2 đều không hợp nhau. Hai người chính thức ly thân sau khi con gái của họ là Công chúa Charlotte chào đời.

Trong suốt cuộc đời, George IV chỉ say mê một người phụ nữ dù không thể cưới nàng làm vợ. Đó là Maria Fitzherbert.

 co nhan tinh khien vi vua nuoc anh nguyen yeu tron doi hinh anh 2

Một bức vẽ Maria Fitzherbert

Thậm chí vị vua Anh Quốc còn công khai tuyên bố Maria là người phụ nữ chiếm trọn trái tim và linh hồn của ông. 

George IV gặp người tình ông nguyện yêu suốt đời vào năm 1784 và cả 2 nhanh chóng lễ kết hôn bí mật vào tháng 12/1785 mặc dù cả hai đều biết việc này là bất hợp pháp theo luật của Anh. 

George, lúc đó là Hoàng tử xứ Wales, lẽ ra phải xin phép cha mình, Vua George III để kết hôn nhưng ông đã không dám cất lời vì biết rằng sẽ bị phản đối. Về phần Maria, bà cũng không phải là mẫu con dâu hoàng gia lý tưởng. Bà không xuất thân từ dòng dõi quý tộc và thực tế đã kết hôn 2 lần trước khi yêu George IV.

 co nhan tinh khien vi vua nuoc anh nguyen yeu tron doi hinh anh 3

Vị vua Anh Quốc George IV

Sau đám cưới bí mật, George IV sống hạnh phúc với Maria trong vài năm. Nhưng họ buộc phải chia tay sau khi nhà vua cưới Công chúa Caroline. Phải lấy người mình không yêu, George IV ngày đêm tưởng nhớ Maria. Chỉ 1 năm sau đó, vào năm 1796, George IV đã viết một bản di chúc để lại mọi tài sản cho Maria, người phụ nữ mà ông tuyên bố là người vợ chiếm giữ trái tim và linh hồn ông.

 co nhan tinh khien vi vua nuoc anh nguyen yeu tron doi hinh anh 4

Maria Fitzherbert

George IV cũng yêu cầu được chôn cất cùng với bức ảnh của Maria sau khi ông qua đời vào năm 1830.

Hiện một bức chân dung vẽ Maria Fitzherbert năm 1789 mới được đưa trở lại Cung điện Buckingham trong khuôn khổ triễn lãm về nhà vua. Triễn lãm sẽ mở cửa vào ngày 15/11/2019.

  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa...
Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...