Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 17:00 PM (GMT+7)

Cơ trưởng MH370 “ở trong toilet” khi máy bay gặp sự cố đột ngột?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 04/02/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phi công MH370 có thể là nạn nhân của việc thiếu oxy khi rời buồng lái để đi toilet, một chuyên gia hàng không nhận định.

   

 co truong mh370 “o trong toilet” khi may bay gap su co dot ngot? hinh anh 1

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah không có ở buồng lái khi MH370 gặp sự cố?

Theo Daily Star, chuyên gia Christine Negroni tin rằng, cơ phó máy bay Mh370, Fariq Abdul Hamid, đã có hàng loạt hành động vô thức vì thiếu oxy, trong khi cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah rời khoang lái.

Negroni cho rằng đường bay của MH370 đã chứng minh điều này. Các nhà điều tra xác nhận máy bay MH370 bất ngờ đổi hướng về phía tây khi đang ở Biển Đông.

Máy bay sau đó đổi hướng sang bên trái một lần nữa và hướng về Ấn Độ Dương, cho đến khi lao xuống biển vì hết nhiên liệu.

Negroni cho rằng mình có cách giải thích cho đường bay bất thường của MH370. Negroni tin rằng máy bay MH370 rơi vào tình trạng hạ áp suất đột ngột vào thời điểm mất liên lạc với đài kiểm soát vì sự cố về điện.

Cơ phó Fariq đã cố gắng cứu máy bay nhưng vì thiếu oxy nên không thể có hành động chính xác. “Tôi cho rằng phi công đã cố gắng cứu máy bay trong tình trạng vô thức. Họ không thể điều khiển máy bay một cách bình thường”.

 co truong mh370 “o trong toilet” khi may bay gap su co dot ngot? hinh anh 2

Cơ phó có thể đã cố gắng cứu máy bay MH370 trong vô thức.

Negroni tin rằng cơ trưởng Shah khi đó đang ở trong toilet hoặc đang ở ngoài khoang lái vì một lý do nào đó. Bởi vì nếu không, cơ trưởng Shah đã có thể cứu máy bay.

“Nếu có cả hai người trong khoang lái thì sự cố có thể đã được xử lý”, Negroni nói.

Negroni không cho rằng phi công lái MH370 chủ ý tắt hệ thống định vị. Đây có thể là hành động ngẫu nhiên trong khi phi công thiếu oxy. “Tôi cho rằng nếu có ý định đánh cắp máy bay, họ sẽ bay thẳng đến đó mà không chần chừ”.

“Nếu muốn tự sát, họ sẽ làm điều đó ngay lập tức. Tại sao phải chờ đến 7 giờ sau đó, khi máy bay hết nhiên liệu?”, Negroni nói.

Negroni còn khẳng định mình đã tự kiểm tra giả thuyết bằng cách vào phòng mô phỏng áp suất như khi đang ở trong máy bay.

“Tôi đã cố ghi nhớ mọi thứ. Nhưng khi áp suất giảm đột ngột, tôi gần như không cảm nhận được gì và sau đó bất tỉnh”, Negroni nói.

Máy bay MH370 mất tích vào ngày 8.3.2014 trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Vào tháng tới, Malaysia sẽ kỷ niệm 5 năm ngày MH370 mất tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra một lối vào một thế...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...
Nicolas Aujula, nhà ngoại cảm từng dự đoán đúng một số sự kiện như...