Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:18 PM (GMT+7)

Cố vấn an ninh mới của Trump lợi hại thế nào?

authorDương Hưng Thứ Ba, ngày 21/02/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tướng H.R. McMaster vừa được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia mới của Nhà Trắng. Ông nổi tiếng là một chiến lược gia lão luyện và là một nhà hoạch định quân sự xuất sắc.

   

Một chiến lược gia lão luyện

Tướng McMaster, 54 tuổi, từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point danh tiếng sử Mỹ và nhận bằng tiến sĩ về lịch tại Đại học North Carolina.

 co van an ninh moi cua trump loi hai the nao? hinh anh 1

Trung tướng H.R. McMaster

Trước khi được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh Quốc gia, ông McMaster là Giám đốc Trung tâm Tích hợp Năng lực của Lục quân Mỹ, một cơ quan quân đội có nhiệm vụ tích hợp "khả năng tiến hành chiến tranh vào lực lượng này" với các cơ quan chính phủ khác.

Khi ông được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia, Thượng nghị sĩ John McCain đã ca ngợi đây là một "sự lựa chọn xuất sắc". Ông  McCain khen tướng McMaster là một người có " trí tuệ thiên tài, có phong cách và có khả năng biết làm thế nào để thành công”.

Năm 2014 Tạp chí Time đã chọn ông McMaster vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới và gọi ông là "kiến trúc sư của Lục quân Mỹ tương lai".

Ông cũng đã từng nhận giải thưởng “Sao bạc” trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh khi chỉ huy binh lính Mỹ đánh bại 60 xe tăng  của Vệ binh cộng hòa Iraq mà chỉ tổn thất rất ít. Sau cuộc chiến, ông đã giúp thành phố Tal Afar không phục lại bằng viêc sử dụng những chiến lược quân sự sáng tạo được đánh giá cao.  

Ngoài ra, ông còn nổi tiếng với cuốn sách “Sự xao nhãng nhiệm vụ” xuất bản năm 1997. Trong đó, ông chỉ trích chiến lược “thiển cận” mà chính quyền Tổng thống Johnson đưa ra trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Đồng thời, ông cũng chỉ trích mạnh mẽ sự “thiếu trách nhiệm” của Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ khi đã không đưa ra những “tư vấn” cần thiết giúp Tổng thống Johnson và Tướng McNamara tránh những quyết định sai lầm.

Cuốn sách của ông được xem là cuốn sách ầy đủ và duy nhất phân tích sâu sắc và nguyên nhân thất bại của Mỹ trong cuộc tại Việt Nam từ góc độ bên trong chiến lược. Từ khi xuất bản đến nay, cuốn sách của Tướng Master đã trở thành cuốn sách “gối đầu giường” của mỗi sỹ quan quân đội Mỹ.

Nhà “dự báo học” của quân đội Mỹ

Được mệnh danh như một nhà "dự báo học" về quân đội, ông McMaster thường dự đoán những mối đe dọa tiềm ẩn của quân đội Mỹ trong tương lai.

Năm 2016, phát biểu trước Thượng viện Mỹ, ông McMaster đã chỉ ra những nguy cơ mà Mỹ sẽ gặp phải như quy mô của lực lượng quân sự của Mỹ không đủ để đáp ứng trước những thách thức ngày càng tăng, sự lạc hậu về công nghệ quân sự và sự thất thế của Mỹ trước Nga trong thời gian gần đây.

Năm 2011, phát biểu tại trường Đại học Georgetown  nhân ngày “Cựu chiến binh”, McMaster đã chỉ ra những “phẩm chất chiến binh” đỉnh cao một thời của quân đội Mỹ đang có nguy cơ bị xói mòn. Bởi ông cho rằng, ngày nay càng có ít người Mỹ tiếp xúc với những “nhà binh chuyên nghiệp” và không hiểu được những gì quân đội Mỹ đang thực hiện trên thế giới, ví dụ như cuộc chiến chống Taliban ở Pakistan…

Họ cũng cho rằng chiến thắng kẻ thù và chiến thắng trong cuộc chiến là một khái niệm cũ không còn thích hợp ở trong thế giới ngày nay nữa…

Vì thế, ông McMaster đề cao quan điểm tăng cường sức mạnh của quân đội Mỹ hơn nữa. Với vị trí cố vấn an ninh quốc gia, ông McMaster có thể giúp Nhà Trắng đưa ra những quyết sách để lấy lại "phẩm chất của một chiến binh", khôi phục lại sức mạnh và sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới, tờ Dailywire nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...