Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:29 PM (GMT+7)

Cố vấn "diều hâu" của Trump đang phá hoại Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

authorTiểu Đào Thứ Năm, ngày 17/05/2018 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đang có nguy cơ trở về xuất phát điểm ban đầu chỉ vì lời bình luận về cách phi hạt nhân hóa của cố vấn “diều hâu” John Bolton.

   

 co van "dieu hau" cua trump dang pha hoai thuong dinh my-trieu? hinh anh 1

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton. Ảnh: Activist Post.

Cố vấn an ninh John Bolton – người luôn công khai ủng hộ việc Mỹ sử dụng các giải pháp quân sự với Triều Tiên – mới đây đã lên tiếng nói rằng Washington nên áp dụng cách giải giáp vũ khí từng làm với Libya với Bình Nhưỡng. Không quá ngạc nhiên, Triều Tiên đã nhanh chóng chỉ trích người cố vấn của Tổng thống Donald Trump, gọi cách so sánh nước này với Libya là “hoàn toàn vô lý’ và bày tỏ “cảm giác ghê tởm” với ông Bolton.

Để giảm nhẹ bớt tình hình, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã phải lên tiếng: “Tôi chưa từng nghe thấy ‘hình mẫu Libya’ được nhắc tới trong bất kỳ cuộc thảo luận nào. Vì thế, tôi không nghĩa đó là mô hình và chúng ta đang áp dụng”.

Đáng lẽ, một người ở vị trí cố vấn như ông Bolton phải biết rõ, Triều Tiên và Libya là hai quốc gia có vị thế địa chính trị cũng như chương trình vũ khí hủy diệt hoàn toàn khác biệt. Không chỉ có vậy, việc so sánh với Libya – bài học rõ ràng nhất về “lời hứa của người Mỹ” với Triều Tiên – rõ ràng cũng mang thông điệp có tính đe dọa tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tại sao ông lại làm vậy?

Theo các chuyên gia, có vẻ như vị cố vấn “diều hâu” này đang cố khiêu khích Triều Tiên, đồng thời thổi phồng sự mong đợi của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào 12.6 tới – tất cả đều để phá hoại việc đối thoại hòa bình. Chuyên gia về Triều Tiên Jeffrey Lewis cho biết, cố vấn Bolton đang cố gắng khiến ông Trump tin rằng “Triều Tiên sẽ sẵn sàng giao nộp ngay lập tức và vô điều kiện ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc”. Tuy nhiên, thực tế thì việc đối thoại về vấn đề “phi hạt nhân hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên phức tạp và khó khăn hơn nhiều.

Dường như, với ông Bolton, Bình Nhưỡng không thể “nói chuyện được” mà phải áp dụng “biện pháp mạnh” nên ông mới cố tình "phá đám" cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...