Thứ Năm, ngày 21/03/2019 06:42 AM (GMT+7)

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên phải giải thích về cái chết của sinh viên bị mất mô não

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Hai, ngày 04/03/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên nên đưa ra lời giải thích đầy đủ về cái chết của Otto Warmbier - sinh viên Mỹ bị mất mô não ở Triều Tiên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói.

   

 co van my: trieu tien phai giai thich ve cai chet cua sinh vien bi mat mo nao hinh anh 1

Otto Warmbier bị giam 17 tháng ở Triều Tiên vì vi phạm quy định của pháp luật.

“Điều tốt nhất Triều Tiên nên làm bây giờ là họ hãy cho chúng tôi lời giải thích đầy đủ về chuyện gì đã xảy ra và ai phải chịu trách nhiệm”, ông Bolton nói trên CNN.

Bình luận về câu trả lời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, rằng ông Kim không biết về cái chết của sinh viên Warmbier, ông Bolton nói: “Tổng thống tin vào những gì ông Kim nói. Quan điểm của tôi không quan trọng”.

Theo Bolton, dù ông luôn đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Mỹ nhưng ông Trump luôn “có cách nhìn nhận riêng”.

Nói về việc không đạt được thỏa thuận với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần hai, ông Bolton nói điều quan trọng là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự sẵn sàng đàm phán.

“Tổng thống không muốn đạt thỏa thuận bằng mọi giá, không phải với Triều Tiên, không phải với ai cả, nếu nó đi ngược lại lợi ích quốc gia Mỹ”, ông Bolton nói.

 co van my: trieu tien phai giai thich ve cai chet cua sinh vien bi mat mo nao hinh anh 2

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là người do ông Trump lựa chọn.

Warmbier là sinh viên Mỹ bị bắt ở Triều Tiên trong 17 tháng và được trả về Mỹ vào năm 2017. Warmbier chết vài ngày sau khi trở về Mỹ, trong tình trạng bị tổn thương não, không thể nghe, nhìn hay nói gì.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần hai, ông Trump nói rằng ông Kim phủ nhận việc biết tình trạng của Warmbier khi bị giam giữ.

“Ông Kim nói không hề biết về điều đó và tôi tin lời ông ấy”, ông Trump nói. Gia đình của Warmbier luôn cho rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về cái chết của con mình.

“Tổng thống đã nêu rõ lập trường rằng những gì xảy ra với Otto Warmbier là không thể chấp nhận được, theo quan điểm của Mỹ”, ông Bolton nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc...