Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 21:48 PM (GMT+7)

Colombia: Xác thuyền đắm chở kho báu trị giá 1,5 tỷ USD

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 20:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xác một thuyền buồm Tây Ban Nha chở kho báu trị giá khoảng 1,5 tỷ USD đã được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển Cartagena, Colombia.

   

Một nhóm các chuyên gia quốc tế hợp tác cùng Hải quân Colombia và viện Khảo cổ học nước này đã phát hiện chiếc thuyền buồm San Jose của Tây Ban Nha bị Anh đánh đắm vào năm 1708 tại khu vực biển Caribbean gần thành phố cảng Cartagena ở Colombia.

Các chuyên gia đã đưa camera chuyên dụng để kiểm tra xác thuyền dưới đáy biển trước khi lên kế hoạch trục vớt nó. Mặc dù chưa tìm thấy kho báu nào, nhưng họ tin rằng các vận dụng được tìm thấy trên thuyền có trị giá ước tính khoảng 1,5 tỷ USD.

Những hình ảnh siêu âm cho thấy chiếc thuyền chở theo những khẩu thần công bằng đồng, vũ khí, đồ gốm và những đồ vật có giá trị khác.

 colombia: xac thuyen dam cho kho bau tri gia 1,5 ty usd hinh anh 1

Một số đồ vật tìm thấy tại xác thuyền San Jose.

Tổng thống Colombia ông Juan Manuel Santos ngày 5/12 thông báo nước này sẽ xây dựng một bảo tàng để trưng bày những đồ vật được tìm thấy trên xác con thuyền buồm San Jose. Ông cho biết khoảng 600 người đã thiệt mạng trong chiếc thuyền đắm này.

Chiếc thuyền buồm San Jose là đối tượng tranh chấp giữa Colombia và công ty Tìm kiếm biển Armada (SSA) có trụ sở Mỹ.  Sau khi SSA thông báo xác định vị trí cuối cùng của San Jose từ năm 1981, công ty này và Colombia đã đạt được thỏa thuận phân chia tài sản trên chiếc thuyền. Nhưng sau đó, chính phủ Bogotá tuyên bố toàn bộ kho báu thuộc về nước này.

Công ty SSA đã khởi kiện chính phủ Colombia, nhưng một tòa án Mỹ năm 2011 kết luận xác thuyền đắm là tài sản thuộc về Colombia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
Siêu núi lửa Yellowstone được mệnh danh là "bom hẹn giờ khủng khiếp...
Khương Bảo Hồng (Jiang Baohong), cựu phó thị trưởng thành phố Vũ...