Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:54 PM (GMT+7)

Con người có thể ăn rau trồng từ Sao Hỏa

authorQuang Minh – Guardian Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những vụ màu trồng rau quả và ngũ cốc với loại đất tương tự Sao Hỏa đã được các nhà khoa học Hà Lan chứng thực là an toàn cho sức khỏe người dùng.

   

 con nguoi co the an rau trong tu sao hoa hinh anh 1

Rau củ trồng bằng loại đất "Sao Hỏa" đã được chứng minh là an toàn với sức khỏe người dùng.

Củ cải, đậu, lúa mạch đen và cà chua trồng trên loại đất giống hỗn hợp trên “Hành tinh Đỏ” đã được kiểm nghiệm là không chứa kim loại nặng. Thông báo trên được các nhà khoa học thuộc đại học Wageningen ở Hà Lan công bố.

“Kết quả ấn tượng này sẽ rất hứa hẹn trong tương lai”, nhà sinh thái học Wieger Wamelink nói. “Chúng ta đã có thể ăn củ cải, đậu, lúa mạch đen. Tôi rất tò mò vị của chúng có khác các loại rau củ trồng ở Trái đất hay không”.

Trong bộ phim giả tưởng mang tên “Người đến từ Sao Hỏa”, diễn viên Matt Damon đóng vai phi hành gia đã thám hiểm Sao Hỏa và mang theo khoai tây để trồng trên Hành tinh Đỏ.

Với loại đất được các nhà khoa học ở NASA phát triển, dự án này thực hiện từ năm 2013 và đã có tất cả 10 vụ rau mùa được trồng. Lo ngại lớn nhất là những loại rau củ này sẽ hấp thụ kim loại nặng có trong đất, bao gồm cadimi, đồng và chì.

Các thử nghiệm sâu hơn sẽ được thực hiện, bao gồm những thửa ruộng trồng khoai tây.

NASA tuyên bố chuyến du hành có người lái tới Sao Hỏa sẽ được thực hiện trong vài chục năm tới. Tỉ phú công nghệ Elon Mush và công ty Mars One của Hà Lan cũng đang ấp ủ dự định đưa con người lên Hành tinh Đỏ.

“Cần phải thí nghiệm càng nhiều loại rau củ càng tốt. Cần phải đảm bảo Sao Hỏa có thể trồng nhiều loại hoa màu khác nhau”, nhà khoa học Wamelink phát biểu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...