Thứ Năm, ngày 17/10/2019 00:17 AM (GMT+7)

Con người sắp có “thang máy” đi thẳng từ Trái Đất lên Mặt Trăng?

authorViệt Anh - Mirror Thứ Ba, ngày 03/09/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giống như những tuyến đường sắt đời đầu, những loại “thang máy” này sẽ khiến việc vận chuyển con người và đồ đạc ra ngoài vũ trụ trở nên rẻ và dễ dàng hơn rất nhiều.

   

 con nguoi sap co “thang may” di thang tu trai dat len mat trang? hinh anh 1

Chúng ta sắp có "thang máy" đi thẳng từ Trái Đất lên Mặt Trăng (Ảnh: Times of India)

Các nhà khoa học mới đây đã phác thảo một kế hoạch vô cùng táo bạo về việc xây dựng một tuyến thang máy nối liền Trái Đất với Mặt Trăng, đồng thời khẳng định điều này sẽ làm giảm thiểu đáng kể chi phi đi lại giữa 2 nơi ngoài vũ trụ.

Được biết đến với tên gọi Spaceline, hệ thống này sẽ bao gồm một trục thang máy khổng lồ gắn chặt với bề mặt của Mặt Trăng, và sẽ treo lủng lẳng xuống dưới quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất như một quả lắc.

Những phi hành gia khởi hành từ các tên lửa phóng từ Trái Đất chỉ cần có đủ nhiên liệu để bay đến phần cuối của Spaceline, nơi họ sẽ hoàn toàn tự do khỏi trọng lực và áp suất khí quyển từ Trái Đất.

Sau đó họ sẽ được đưa vào một tàu con thoi chạy bằng năng lượng Mặt Trời để di chuyển quãng đường còn lại đến Mặt Trăng

Ý tưởng này được phác thảo bởi các nhà nghiên cứu tại 2 trường Đại học Columbia, Mỹ và Cambridge, Anh, trong một bài báo được xuất bản lên máy chủ diễn đàn khoa học ArVix.

“Tuyến đường này sẽ là một phần của hệ thống cơ sở hạ tầng giống như những tuyến đường sắt đời đầu,” Zephyr Penoyre, một trong số những sinh viên tốt nghiệp ngành thiên văn học tại Đại học Columbia có tham gia vào dự án trên, cho biết, “Việc di chuyển người và đồ tiếp tế trên nó còn đơn giản hơn nhiều so với những phương thức di chuyển tương tự ở ngoài không gian.”

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu khẳng định các ống nano carbon sẽ là vật liệu lý tưởng để chế tạo thang máy, nhưng hiện chúng vẫn chưa thể được chế tạo ở quy mô lớn. Tuy nhiên, vẫn có những vật liệu có sẵn đáp ứng đủ thách thức này.

Với riêng tuyến đường vận chuyển, nó sẽ cần phải cực kỳ hẹp ở 2 đầu, để không bị nứt vỡ dưới sức ép của trọng lực, trong khi phần ở giữa phải đủ dày để tránh bị đứt gãy khi di chuyển. Các nhà nghiên cứu dù chưa chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng từ những mảnh vật thể ngoài không gian gần với quỹ đạo Trái Đất, nhưng khẳng định sẽ có những cách để bảo vệ khỏi chúng.

Nếu thang máy ngoài không gian trở thành hiện thực, nó sẽ được dùng để đưa các nhà du hành vũ trụ vào các trạm thiên văn trên quỹ đạo Trái Đất, hay các công trình nhân tạo ngoài không gian nằm giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Những cấu trúc này sẽ xoay quanh Trái Đất tại một “điểm Larange” - độ cao mà cả Trái Đất và Mặt Trăng đều tác động lực hấp dẫn ngang nhau nhưng ngược chiều với nhau.

“Điểm Larange là một nơi hoàn hảo để tiến hành xây dựng,” Zephyr chia sẻ, “Chúng ta có thể hình dung ra việc đưa các tấm lắp ráp lên thang máy, để tập hợp chúng tại một thuộc địa nào đó đang phát triển trên Mặt Trăng.

Tôi rất ấn tượng khi nhận ra có hàng nghìn người đang sinh sống tại Nam Cực trong một khoảng thời gian ấn tượng, nên điều tương tự cũng có thể xảy đến tại điểm Larange.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...