Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:40 PM (GMT+7)

Con người sẽ khai thác cạn kiệt vàng trong toàn hệ Mặt trời?

authorThu Hương - Guardian Thứ Tư, ngày 15/05/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học đề xuất bảo tồn hơn 85% hệ Mặt trời do lo ngại con người sẽ vét sạch các kim loại quý, khoáng chất và các vật liệu có giá trị khác.

   

 con nguoi se khai thac can kiet vang trong toan he mat troi? hinh anh 1

Nếu không được kiểm soát, các nguồn tài nguyên quý giá trong hệ Mặt trời có thể bị khai thác cạn kiệt trong 400 năm.

Theo đó, con người chỉ được khai thác tối đa 1/8 tài nguyên của các hành tinh, ngôi sao, Mặt trăng… nhằm tránh khỏi viễn cảnh các nguồn tài nguyên trong hệ mặt trời bị khi thác cạn kiệt trong tương lai.

“Trong vài trăm năm tới, chúng ta sẽ đối mặt với một khủng hoảng nghiêm trọng nếu không hành động ngay bây giờ. Một khi chúng ta khai thác cạn kiệt hệ Mặt trời, sẽ không còn nơi nào để đi nữa”, ông Martin Elvis – nhà nghiên cứu tại trung tâm vật lý học thiên thể Smithsonian (Mỹ) cho biết.

Hiện các công ty khai thác tài nguyên vũ trụ đã để mắt tới những mỏ sắt và kim loại quý trên các hành tinh cũng như những khoáng chất và hàng nghìn tỷ tấn nước trên mặt trăng.

Các kim loại quý như vàng và bạch kim có thể được vận chuyển về Trái đất. Đa số những vật liệu khai thác được sẽ được sử dụng để xây dựng môi trường sống trên Mặt trăng hoặc làm nhiên liệu tên lửa.

Tập đoàn khai quật tiểu hành tinh tại Anh đặt mục tiêu phóng vệ tinh lên quỹ đạo trong thời gian tới nhằm tìm hiểu tiềm năng khai thác các tiểu hành tinh quanh Trái đất.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu có kế hoạch xây dựng một ngôi làng trên Mặt trăng với những tòa nhà và các thiết bị được lắp đặt trên bề mặt.

Ông Elvis ước tính con người chỉ mất 400 năm để khai thác kiệt quệ các nguồn tài nguyên giá trị trong hệ Mặt trời.

“Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng dự kiến, chúng ta sẽ gửi chuyến tàu khai thác đầu tiên vào vũ trụ trong 10 năm tới. Khi việc này bắt đầu và các công ty thu được lợi nhuận khổng lồ, mọi người sẽ như đổ xô đi đào vàng”, ông Elvis nói.

Do chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc khai thác tài nguyên tại Mặt trời, nên những hành tinh khác như Mặt trăng, sao Hỏa cùng các tiểu hành tinh nhiều đất đá sẽ là những mục tiêu được nhiều công ty khai thác tài nguyên vũ trụ nhắm đến.

Tag:  hệ Mặt trời, vàng,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...