Thứ Ba, ngày 21/01/2020 11:55 AM (GMT+7)

Con người tìm mãi không thấy người ngoài hành tinh vì lý do này?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 01/10/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Con người đã đi tìm nền văn minh ngoài hành tinh được 30 năm nhưng cho đến nay vẫn chưa phát hiện bất cứ dấu vết đáng kể nào.

   

 con nguoi tim mai khong thay nguoi ngoai hanh tinh vi ly do nay? hinh anh 1

Người ngoài hành tinh không đơn giản là xuất hiện trước mắt con người như trong phim.

Theo Daily Star, Trái đất là nơi vô số dạng sống sinh sôi từ hàng tỉ năm trước. Ngay cả ở những môi trường khắc nghiệt nhất như sâu dưới lòng đất, ở sâu bên trong hồ nước Nam Cực đóng băng, sự sống luôn có cách để sinh sôi.

Nhưng con người cho đến nay chưa từng tìm thấy bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh, dù rằng có những phỏng đoán về hành tinh giống hệt như Trái đất ở đâu đó ngoài vũ trụ.

Có một số giả thuyết được đưa ra để lý giải, bao gồm sự sống từng tồn tại ở các hành tinh khác, nhưng đã sớm bị tuyệt diệt. Một giả thuyết mới được ra cho rằng, đơn giản là con người đã đi tìm nhầm chỗ.

Mục tiêu tìm kiếm của các nhà khoa học là những nơi có nước hoặc từng bị nước bao phủ ngoài vũ trụ. Nhà khoa học NASA, Alan Stern giải thích, nước tạo ra môi trường an toàn cho các sinh vật thông minh phát triển. Nước giúp ngăn chặn bức xạ, tránh khỏi thảm họa thiên thạch. Cuộc sống ẩn sâu dưới nước luôn yên bình dù trên cạn có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa.

“Tác động của Mặt trời, siêu tân tinh và dù bạn ở quỹ đạo nào, có từ trường hay không, có bầu khí quyển trong sạch hay không, những thứ đó không còn quan trọng nếu có nước”, Stern nói.

 con nguoi tim mai khong thay nguoi ngoai hanh tinh vi ly do nay? hinh anh 2

Các nhà khoa học đã tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh được hơn 30 năm.

Nhưng nước đóng vai trò như “bộ áo giáp”, cũng là nhà tù giữ các sinh vật sống trong đó. “Nếu một nền văn minh ngoài hành tinh sống dưới nước đạt đến độ phát triển, có thành phố riêng, chúng ta cũng sẽ rất khó nhận ra”.

Stern giải thích rằng dạng sống thông minh dưới nước cũng không quan tâm đến các vì sao như con người. “Họ rất khó tạo ra phi thuyền du hành không gian vì nó phải chứa đầy nước, rất nặng và khó điều khiển”, Stern nói.

Ở một số hành tinh như siêu Trái đất, nơi có trọng lượng gấp 2-10 lần Trái đất, lực hút cũng là rất lớn. “Ở những hành tinh đó, những sinh vật sống rất khó nghĩ đến chuyện du hành không gian. Họ thậm chí  còn không có vệ tinh nhân tạo hay kính viễn vọng”, nhà thiên văn học Michael Hippke đặt giả thuyết.

Michael Hippke nói con người may mắn sống ở Trái đất, nơi có lực hút vừa phải, đủ để bay ra khỏi quỹ đạo.

Ngoài ra, có cách giải thích khác về việc con người đơn độc trong vũ trụ. Đó là vì đây là vũ trụ giải lập và chưa có thêm dạng sống thông minh được tạo ra. Hoặc con người đã bị người ngoài hành tinh âm thầm theo dõi từ lâu nhưng họ chưa quyết định ra mặt.

Chuyên gia Arthur C Clarke từng nói: “Có hai giả thuyết: chúng ta đơn độc trong vũ trụ hoặc không đơn độc. Cả hai giả thuyết đều rất đáng lo ngại”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biến...
Một thợ săn quái vật hồ Loch Ness tuyên bố phát hiện quái vật hồ...
Một người đàn ông tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ đã chết khi xem...