Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:07 AM (GMT+7)

Con tin cướp biển Somalia kể lại ký ức kinh hoàng

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Hai, ngày 24/10/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm 26 thủy thủ bị cướp biển Somalia bắt giữ gần 5 năm, trong đó có người Việt Nam mới được trả tự do, và một trong số họ đã chia sẻ lại ký ức kinh hoàng khi bị giam cầm.

   

 con tin cuop bien somalia ke lai ky uc kinh hoang hinh anh 1

Nhóm thủy thủ bị hải tặc Somalia giam giữ gần 5 năm, vui mừng sau khi được trả tự do.

Theo Guardian, một trong số 26 thủy thủ này đã hé lộ cuộc sống khổ cực mà họ phải chịu đựng cho đến khi được trả tự do.

Arnel Balbero nói trên BBC rằng, các thủy thủ bị đối xử tàn tệ, buộc phải ăn bất cứ thứ gì nhặt được, bao gồm cả chuột và họ chỉ được cấp một lượng nước ít ỏi.

“Chúng tôi phải ăn bất cứ thứ gì dù không có không thích, khi cảm thấy đói thì phải ăn chúng”, thủy thủ này nói. “Chúng tôi phải ăn cả chuột”.

Trả lời phỏng vấn tại Nairobi sau khi được trả tự do, Balbero nói rằng quãng thời gian bị bắt làm con tin khiến anh giống như một “xác sống” và anh giờ đây cảm thấy rất khó khăn để làm lại cuộc đời.

Balbero nói cướp biển Somalia đối xử với các thủy thủ như động vật. Họ chỉ được trả tự do khi có người nộp tiền chuộc. Các nhà đàm phán trung gian cho biết, đây là nhóm thủy thủ cuối cùng bị hải tặc Somalia giam giữ trong giai đoạn cướp biển hoạt động cao trào.

Nhóm thủy thủ bị bắt làm con tin bao gồm người Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia và Philippines. Đây là các thủy thủ trên tàu FV Naham 3, do Đài Loan (Trung Quốc) sở hữu. Tàu bị hải tặc Somalia bắt giữ tháng 3.2012. Sau khi đưa thuyền viên lên mặt đất, con tàu bị đánh chìm.

 con tin cuop bien somalia ke lai ky uc kinh hoang hinh anh 2

Tàu FV Naham 3 trước khi bị hải tặc Somalia đánh chìm.

Hải tặc Somalia nói trả tự do cho các thủy thủ sau khi đã nhận được 1,5 triệu USD tiền chuộc. Khoản tiền này hiện chưa được xác minh.

Nhóm thủy thủ hiện đang ở Nairobi (Kenya) và sẽ sớm được hồi hương trở về quê nhà, John Steed, điều phối viên của nhóm Hỗ trợ Con tin thuộc tổ chức Oceans Beyond Piracy của Mỹ cho biết.

Steed nói trong quá khứ, chỉ có một nhóm thủy thủ khác bị giam giữ lâu hơn các thuyền viên này. Tổng cộng họ đã bị bắt làm con tin suốt 1.672 ngày.

“Họ đang ở trong tình trạng tương đối ổn định, so với quãng thời gian 4,5 năm đối mặt với điều kiện tồi tệ, phải xa gia đình”, Steed nói.

Ngoài 26 người được trả tự do, thuyền trưởng đã bị bắt chết khi hải tặc Somalia đột nhập lên tàu. Hai người khác chết vì bị ốm.

Cướp biển Somalia từng là mối đe dọa nghiêm trọng đến ngành công nghiệp vận tải biển toàn cầu. Tuy vậy, các vụ tấn công đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, sau khi các tàu chiến của các nước châu Âu xuất hiện còn tàu thương mại cũng thuê bảo vệ có vũ trang.

Mối đe dọa hàng hải gần bờ biển Somalia vẫn còn đó dù không có tàu thương mại nào bị tấn công kể từ năm 2012, Steed nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...