Thứ Hai, ngày 27/05/2019 10:24 AM (GMT+7)

Con trai hoàng tử Anh Harry có “cửa” trở thành tổng thống Mỹ

authorThu Hương - Daily Mail Thứ Ba, ngày 07/05/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con trai mới sinh của hoàng tử Harry và công nương Meghan sẽ là người đầu tiên trên thế giới có quyền trở thành vua nước Anh hoặc tổng thống Mỹ.

   

 con trai hoang tu anh harry co “cua” tro thanh tong thong my hinh anh 1

Hoàng tử Harry và công nương Meghan.

Công nương Meghan mới đây đã hạ sinh con trai vào ngày 6/5. Em bé mới sinh nghiễm nhiên mang quốc tịch Anh vì có cha mang quốc tịch Anh và sinh ra tại nước Anh.

Tuy nhiên, vì công nương Meghan vẫn mang quốc tịch Mỹ sau khi kết hôn với hoàng tử Harry nên em bé cũng thuộc diện được trao quốc tịch Mỹ. Điều này có nghĩa, em bé mới sinh của xứ Sussex có thể ứng cử vị trí tổng thống Mỹ khi trưởng thành.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện chạy đua vào vị trí này, ứng cử viên cần sống trên đất Mỹ ít nhất 14 năm và trên 35 tuổi theo quy định của hiến pháp nước này. Trong trường hợp đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài và có cha/mẹ mang quốc tịch Mỹ kết hôn với người không mang quốc tịch Mỹ (như trường hợp con của hoàng tử Harry), đứa trẻ cần sống tại Mỹ ít nhất 5 năm. 2 năm trong số đó, đứa trẻ cần ở độ tuổi dưới 14.

Tất cả công dân Mỹ được yêu cầu thống kê tất cả các nguồn thu nhập trong và ngoài nước Mỹ. Điều này có nghĩa em bé mới sinh sẽ phải đóng thuế cho nước Mỹ nếu vợ chồng hoàng tử Harry quyết định xin cấp quốc tịch Mỹ cho con trai. Tuy đang sinh sống tại Anh, công nương Meghan vẫn phải đóng thuế cho nước Mỹ vì vẫn là công dân nước này.

Em bé mới sinh hiện đứng thứ 7 trong danh sách hưởng quyền kế vị của Hoàng gia Anh. Người đứng đầu là thái tử Charles – con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II. Theo sau là hoàng tử William cùng 3 người con. Hoàng tử Harry xếp thứ 6. Tuy nhiên, do hoàng tử Harry chỉ là con thứ của thái tử Charles nên khả năng em bé mới sinh được hưởng quyền kế vị là rất thấp.

Tag:  Anh, Hoàng tử Harry,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước, 76 tướng lĩnh, chính...
Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí mới cho các nhóm phiến quân Syria...
Iraq ủng hộ Iran, sẽ từ chối hành động đơn phương của Mỹ - Bộ...