Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:34 AM (GMT+7)

Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: IS là một sự nhục nhã

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Tư, ngày 09/12/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra bằng chứng dầu lậu được buôn bán dưới sự đồng ý từ gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Con trai ông Erdogan lên tiếng nói về điều này.

   

Điện Kremlin đã chỉ đích danh Bilal Erdogan, một trong bốn người con của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang sở hữu một công ty vận tải đường biển lớn và có trong tay một số xe bồn chở dầu.

Bilal đã lên tiếng phản đối cáo buộc này từ phía Nga.

 con trai tong thong tho nhi ky: is la mot su nhuc nha hinh anh 1

Bilal Erdogan đối mặt cáo buộc tiếp tay cho IS buôn bán dầu lậu.

“Chúng tôi lập văn phòng ở Istanbul…Chúng tôi không làm ăn ở vùng Địa Trung Hải, Syria hay Iraq”, Bilal nói. “IS là kẻ thù của quốc gia chúng tôi. IS là một sự nhục nhã. Nó khiến thế giới Hồi giáo cũng vạ lây. Chúng không đại diện cho đạo Hồi và tôi không coi chúng là những tín đồ Hồi giáo chân chính”.

Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông không kiểm soát các hoạt động vận tải đường biển mà cho biết công ty mình chỉ đảm nhiệm việc đóng tàu.

Bilal phản đối ý kiến cho rằng một công ty khác của anh ruột Bilal có thể đang trung chuyển dầu cho IS. “Anh ấy có tàu chở hàng nhưng không thể dùng để chứa dầu được”, Bilal khẳng định.

Bilal đưa ra lời cáo buộc dành cho chính quyền Syria đương nhiệm. “Nếu đi theo manh mối dầu mỏ của IS, chắc chắn kẻ giật dây là Assad”, Bilal nói nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Trong khi Nga đưa ra những hình ảnh vệ tinh cho thấy tuyến dầu mỏ lậu của IS chạy xuyên Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia khác cũng tung bằng chứng chống lại gia đình Erdogan.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm thứ Ba (8.12), Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của Nga. Theo một tuyên bố đăng tải trên website của Thủ tướng Iraq, ông Abadi “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn dầu lậu do IS buôn bán qua Thổ Nhĩ Kỳ”.

 con trai tong thong tho nhi ky: is la mot su nhuc nha hinh anh 2

Gia đình Tổng thống Erdogan đang có những ngày tháng không dễ chịu chút nào.

Chính quyền Iran cũng đưa ra bằng chứng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dính líu tới đường dây buôn bán dầu lậu.

“Các chuyên gia quân sự Iran ở Syria đã chụp được những bức ảnh ghi lại tuyến đường mà xe chở dầu lậu của IS chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ, theo lời ông Mohsen Rezaie, Thư ký Hội đồng Phương tiện Iran trả lời phóng viên hôm thứ Sáu tuần trước. “Nếu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không nhận ra IS đang buôn bán dầu ở đất nước họ, chúng tôi có thể cung cấp thông tin tình báo chi tiết”.

Tháng 11, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cáo buộc Bilal nhận dầu lậu từ các vùng lãnh thổ IS kiểm soát rồi bán chúng cho các quốc gia châu Á.

Thậm chí một số đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thừa nhận vai trò của Ankara khi tiếp tay cho bọn khủng bố. Tờ báo Đức Handelsblatt  cho biết Bilal Erdogan có một lịch sử tham nhũng từ lâu. Năm 2013, các công tố viên nghi ngờ Bilal rửa tiền cho chính cha ruột của mình. Năm 2014, một đoạn nói chuyện qua điện thoại giữa Bilal và Tổng thống Erdogan được ghi lại có nói về một khoản chi lên tới 10 triệu USD. Báo Handelsblatt phỏng đoán rằng số tiền trên có liên quan tới việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn dầu.

Phía Mỹ vẫn lên tiếng ủng hộ chính quyền Ankara sau khi các bằng chứng dính líu IS được Nga đưa ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...