Thứ Hai, ngày 25/09/2017 01:12 AM (GMT+7)

Công chức Venezuela không còn phải làm việc 2 ngày/tuần

authorTrà My - Reuters Thứ Ba, ngày 14/06/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân Venezuela sẽ bắt đầu đi làm bình thường từ tuần này khi chính phủ quyết định “thả lỏng” chương trình tiết kiệm điện.

   

 cong chuc venezuela khong con phai lam viec 2 ngay/tuan hinh anh 1

Mạng lưới điện tại Venezuela (Ảnh: Reuters)

Ngày 13.4, chính phủ Venezuela đã “thả lỏng” chương trình tiết kiệm điện năng quốc gia, chấm dứt chính sách làm việc 2 ngày/tuần áp dụng từ tháng 4. Việc này có ảnh hưởng tới 3 triệu lao động ở lĩnh vực công của Venezuela.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Luis Motta cho biết nhờ mực nước tại hồ chứa Guri dâng cao, các công chức nhà nước có thể quay lại làm việc bình thường từ 13h ngày thứ 4, thứ 5, thứ 6 tuần này. Hồ chứa Guri là nguồn cung 2/3 sản lượng điện quốc gia của Venezuela.

Việc hạn chế sử dụng điện vào cuối tuần cũng sẽ chấm dứt. Các trường học đã bị đóng cửa vào các ngày thứ 6 hàng tuần, giờ có thể mở cửa trở lại, Bộ trưởng nói.

"Chúng tôi đang chiến thắng!" ông cho biết trên Twitter.

 cong chuc venezuela khong con phai lam viec 2 ngay/tuan hinh anh 2

Từ tháng 4, công chức Venezuela buộc phải nghỉ làm từ thứ 4 đến thứ 6 để tiết kiệm điện

Các quan chức nói rằng chính sách hạn chế sử dụng điện năng là một biện pháp khẩn cấp để đối phó với hạn hán. Chính sách này đã giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng tại quốc gia 30 triệu người.

Nhưng các nhà phê bình, bao gồm cả liên minh đối lập, đã lên tiếng phản đổi chính sách, nói rằng trường học đóng cửa khiến học sinh bất lợi, còn việc nhân viên nghỉ làm không có tác dụng vì họ cũng sẽ sử dụng các thiết bị điện ở những nơi khác.

Họ cho rằng tham nhũng, sự thiếu đầu tư, quản lý kém của chính phủ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu điện, chứ không phải là hiện tượng thời tiết El Nino.

Điện, nước cắt giảm trong những tháng gần đây đã làm gia tăng khó khăn của Venezuela, quốc gia đang phải trải qua một cuộc suy thoái kinh tế nặng nề. Việc thiếu hụt các mặt hàng cơ bản như sữa, thuốc, giấy vệ sinh, đã khiến giá cả leo thang, người dân phải xếp hàng dài mới mua được nhu yếu phẩm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhìn thấy xe tăng của quân đội Syria đang đuổi theo, những chiến...
Chiếc máy bay được xẻ làm hai phần và dùng vận tải cơ hạng nặng của...
Theo tính toán, nếu xây kim tự tháp Giza ở thời điểm hiện tại, chi...