Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 02:02 AM (GMT+7)

Công dân Canada đã làm gì khiến tòa án Trung Quốc tuyên tử hình?

authorĐăng Nguyễn - Abby News Thứ Tư, ngày 16/01/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công dân Canada mới bị Trung Quốc tuyên án tử hình vì liên quan đến vụ án ma túy năm 2014, từng phải ngồi tù vì ma túy ở quê nhà Canada.

   

 cong dan canada da lam gi khien toa an trung quoc tuyen tu hinh? hinh anh 1

Schellenberg từng hai lần bị bắt vì liên quan đến ma túy ở quê nhà Canada.

Theo Abby News, Robert Lloyd Schellenberg, 36 tuổi, từng sống ở Abbotsford, Canada. Năm 2010, Schellenberg bị kết án một năm tù giam và hai năm quản thúc vì các tội danh liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy.

Đến tháng 8.2011, Schellenberg lại bị bắt vì buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Tòa án tối cao tỉnh British Columbia ở Canada năm 2012 tuyên phạt Schellenberg hai năm tù giam. Trừ đi thời gian tạm giam để chờ xét xử, Schellenberg chỉ phải ngồi tù 16 năm.

Tất các tội danh này đều liên quan đến ma túy ở Abbotsford. Năm 2014, Schellenberg đặt chân đến Đông Nam Á và điểm dừng cuối cùng là Trung Quốc

Schellenberg bị bắt ngày 19.11.2014 trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của cảnh sát Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông.

Theo tài liệu cảnh sát Trung Quốc thu thập được, Schellenberg nằm trong đường dây vận chuyển ma túy đá bằng cách trộn với hạt nhựa và nhồi vào lốp xe hơi, xuất sang Úc.

Schellenberg bị cáo buộc là người tham gia mua các đồ dùng cần thiết để đóng gói ma túy, nhồi vào trong các bánh xe, đưa ra nước ngoài trên các container.

Schellenberg còn gọi điện cho một người khác, nhờ tìm nhà kho để cất giấu ma túy, theo cảnh sát Trung Quốc. Đường dây ma túy xuyên quốc gia này bị vỡ lở khi Xu Qing, phiên dịch viên và là bạn đồng hành của Schellenberg, đến trình báo với cảnh sát.

 cong dan canada da lam gi khien toa an trung quoc tuyen tu hinh? hinh anh 2

Schellenberg tỏ ra bình tĩnh khi bị tòa Trung Quốc tuyên án tử hình.

Xu Qing không những không bị xét xử mà còn được coi là nhân chứng trong vụ án ma túy lớn này. Người này đưa ra các lời khai chống lại Schellenberg, nhưng không trực tiếp xuất hiện tại tòa.

Thấy động, Schellenberg vội đáp chuyến bay từ sân bay Đại Liên trong hành trình đến Thái Lan. Tuy nhiên, công dân Canada này bị bắt khi máy bay hạ cánh xuống Quảng Châu, phía nam Trung Quốc.

Tòa án Trung Quốc kết luận rằng Schellenberg đã hợp tác tích cực để vận chuyển trái phép 222kg ma túy đá (methamphetamine) sang Úc. Không rõ cảnh sát Trung Quốc tìm thấy số ma túy này ở đâu.

Về phần mình, Schellenberg nói mình bị Xu Qing gài bẫy, đánh cắp hết tiền từ việc bán ma túy. Schellenberg cũng khẳng định mình chỉ là một khách du lịch bình thường đến Trung Quốc.

Trong phiên tòa xét xử hồi tháng 11.2018, Schellenberg bị kết án 15 năm tù giam, mức án nhẹ nhất trong khung hình phạt buôn bán ma túy. Công dân Canada này kháng cáo và đến ngày 14.1 thì bị tuyên án tử hình.

Các công tố viên Trung Quốc cho rằng Schellenberg có vai trò quan trọng trong một đường dây buôn ma túy từ Trung Quốc tới Úc, và thậm chí là các băng đảng xuyên quốc gia.

Vụ việc đánh dấu căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng giữa Trung Quốc – Canada, kể từ khi Canada bắt giám đốc Huawei, Meng Wanzhou hồi tháng 12.2018 theo yêu cầu từ Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Một cô giáo 25 tuổi, đã gửi những bức ảnh ngực trần và clip khiêu...
100% lãnh thổ do khủng bố IS chiếm giữ ở Syria đã bị loại bỏ, thành...