Thứ Tư, ngày 26/06/2019 21:05 PM (GMT+7)

Công ty TQ tuyên bố chỉ cần đổ nước là xe hơi chạy được 500km

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 27/05/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một công ty xe hơi ở miền trung Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo thành công loại xe chạy bằng năng lượng hydrogen, với khả năng di chuyển 500km chỉ cần nước.

   

 cong ty tq tuyen bo chi can do nuoc la xe hoi chay duoc 500km hinh anh 1

Công ty Trung Quốc tuyên bố đã thử nghiệm mẫu xe chạy bằng nước.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), công ty này tuyên bố đã chế tạo thành công phiên bản thử nghiệm đầu tiên ở Nanyang, thành phố thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Chiếc xe được cho là đã lăn bánh chạy thử nghiệm hồi tuần trước, với sự chứng kiến của các quan chức địa phương.

Hiện không rõ chiếc xe thử nghiệm đi được bao xa, nhưng Pang Qingnian, giám đốc điều hành công ty nói chỉ cần đổ 300-400 lít nước là xe có thể chạy 300-500km.

“Chi phí nghiên cứu và phát triển loại công nghệ này là tối mật, tôi không thể tiết lộ”, Pang nói trên tờ Thepaper.cn. “Chúng tôi hoàn thiện công nghệ này với chi phí ở mức thấp. Chúng tôi là công ty công nghệ”.

Pang giải thích động cơ chạy bằng hydrogen được tạo ra bởi phản ứng hóa học, khi chất xúc tác tiếp xúc với hỗn hợp bột nhôm và nước.

“Nước chúng tôi sử dụng là nước bình thường. Chúng tôi không đến Trung Đông để mua dầu mỏ. Nước cũng không gây ô nhiễm”, Pang nói.

Pang bác bỏ các ý kiến của chuyên gia, cho rằng chi phí chế tạo động cơ hydrogen là quá lớn. Pang nói thêm rằng công ty sẽ tái chế các chất phản ứng sử dụng trong quá trình lăn bánh ô tô.

Động cơ Hydrogen đang dần trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trong những năm qua, như một loại năng lượng mới đầy hứa hẹn. Chiếc xe dùng hydrogen chủ yếu để tạo năng lượng cho động cơ điện bên trong.

Để tạo ra động cơ xe hơi chạy bằng nước, có một thách thức là phải chuyển hóa nước thông thường thành hydrogen để tạo ra năng lượng.

Nhiều công ty và cá nhân ở khắp nơi trên thế giới từng tuyên bố về động cơ chạy bằng nước, nhưng đa số đều là giả mạo hoặc chưa thực sự hiệu quả.

Một quan chức địa phương đến từ Cục Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Nanyang xác nhận với Tân Hoa Xã rằng chiếc xe chỉ là một nguyên mẫu.

Zhang Wensheng, bí thư thành phố Nanyang và Chủ tịch Huo Haosheng, đang đi công tác nên chưa thể đưa ra bình luận, theo SCMP.

Được biết, công ty Trung Quốc đã hợp tác với Đại học Công nghệ tỉnh Hồ Bắc về động cơ chạy bằng nước từ năm 2006. Chiếc xe lần đầu xuất hiện hồi tuần trước nhưng chưa sẵn sàng để sản xuất đại trà.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự hoài nghi về thông tin trên. Jiang Feng, một giáo sư khoa học tại Đại học Xian Jiaotong, nói rằng mọi người nên cởi mở với những sáng kiến như trên.

Jiang Feng nói về nguyên tắc, tạo ra hydrogen từ hỗn hợp nước và nhôm là hoàn toàn có thể. “Nếu không biết thì ít nhất hãy có hành động phù hợp. Đừng đưa ra những bình luận thiếu suy nghĩ”.

Một số chuyên gia khác thì cho rằng phát hiện trên là không mới, tuy nhiên quá trình chuyển hóa nước và nhôm thành hydrogen vẫn còn chưa thực sự hiệu quả như động cơ đốt trong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lễ kỷ niệm tình dục mang tên Pon ở Indonesia, những người...
Một người phụ nữ đã viết một tin nhắn lạnh buốt xương sống sau khi...
Căng thẳng Mỹ- Iran và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã...