Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:42 PM (GMT+7)

Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng

authorTrà My - Fox News Thứ Năm, ngày 04/08/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty Moon Express của Mỹ nộp đơn “xin phép” lên Mặt trăng cách đây 4 tháng và vừa nhận được giấy phép chấp thuận.

   

 cong ty tu nhan dau tien duoc phep len mat trang hinh anh 1

Mô phỏng tàu vũ trụ của Moon Express đến gần Mặt trăng

Lần đầu tiên trên thế giới, một công ty tư nhân được cấp phép để bay trên Mặt trăng.

Chính phủ Mỹ đã chính thức phê duyệt kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng của công ty Moon Express, có trụ sở tại Florida, Mỹ. Tiêu chí của công ty là thực hiện những nhiệm vụ thương mại bằng những chuyến bay đến hàng xóm gần nhất của Trái đất, giúp khai thác tài nguyên của nó, đại diện công ty công bố ngày 3.8.

"Đây là một mốc quan trọng với toàn bộ ngành công nghiệp không gian thương mại," đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Bob Richards của công ty nói với Space.com.

 cong ty tu nhan dau tien duoc phep len mat trang hinh anh 2

Đây là công ty tư nhân đầu tiên được cấp phép lên Mặt trăng khai thác tài nguyên

Trước đây, công ty đã được phép hoạt động trên hoặc xung quanh Trái đất. Sự cấp phép gần đây dành riêng cho Moon Express giúp công ty có thể trở thành một nhà hướng dẫn các hoạt động thương mại ở không gian nói chung, Richards nói.

“Chưa một công ty tư nhân nào có một chuyến đi “xa bờ”, chúng ta chỉ đang lượn lờ xung quanh”, ông nói. “Ai đó phải là người đầu tiên”.

Moon Express đã gửi đơn đăng ký đến Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) vào ngày 8 tháng 4. Hồ sơ này sau đó được chuyển tới Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, NASA, Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia (NOAA) và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, Richards nói.

Quá trình phê duyệt "mất một khoảng thời gian, không phải vì ai phản đối”, ông nói. “Chỉ là chúng tôi yêu cầu những điều mà chưa ai từng làm, và điều đó cần thời gian để giải quyết”.

 cong ty tu nhan dau tien duoc phep len mat trang hinh anh 3

Trong tương lai, Mặt trăng có thể là ngôi nhà thứ 2 của con người

Hiện, Moon Express có thể tập trung hoàn toàn vào thách thức tài chính và kỹ thuật của nhiệm vụ năm 2017. Họ sẽ bắt đầu với việc phóng tàu vũ trụ MX-1, mục tiêu chính là để thử nghiệm MX-1 và khả năng hoạt động của nó trên bề mặt mặt trăng.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, các nhiệm vụ trong tương lai của công ty sẽ giúp đánh giá, chiết xuất và khai thác các nguồn tài nguyên trên Mặt trăng như nước đóng băng, giúp khởi động một kỷ nguyên mới về thăm dò không gian, đại diện công ty cho biết.

"Du lịch không gian là con đường duy nhất giúp đảm bảo sự tồn tại của chúng ta và tạo ra một tương lai không giới hạn cho con em chúng ta", đồng sáng lập và Chủ tịch công ty, Naveen Jain cho biết trong một tuyên bố ngày hôm nay. "Trong tương lai gần, chúng tôi dự kiến sẽ mang các nguồn tài nguyên quý, kim loại và đá trên Mặt trăng về trái đất. Trong 15 năm tới, Mặt trăng sẽ là một phần quan trọng của nền kinh tế dưới trái đất, và có khả năng sẽ trở thành ngôi nhà thứ hai của chúng ta".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...