Thứ Tư, ngày 01/04/2020 02:36 AM (GMT+7)

Covid-19: Người dân Vũ Hán lần đầu được ra đường sau hai tháng

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Ba, ngày 24/03/2020 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc bắt đầu được rời nhà ra đường sau tròn 2 tháng chính quyền áp đặt lệnh phong tỏa.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:30 01/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Guardian, chính quyền thành phố Vũ Hán – vùng tâm dịch ở Trung Quốc, bắt đầu nới lỏng các quy định phong tỏa, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu phong tỏa toàn quốc để kiểm soát dịch bệnh.

Hôm 23.3, một nhóm người dân ở Vũ Hán đã lần đầu rời nhà, ra đường hít thở không khí và đi mua sắm.

Cuối tuần trước, chuyến tàu đầu tiên đến Vũ Hán, chở theo 1.000 công nhân từ tỉnh khác về làm việc. Chính quyền thành phố thông báo người dân có thể đi làm trở lại nếu không bị sốt và có chứng nhận sức khỏe ở mức xanh.

 covid-19: nguoi dan vu han lan dau duoc ra duong sau hai thang hinh anh 1

Người đàn ông đeo khẩu trang dỡ vật chắn trên đường trong những ngày phong tỏa.

Giới chức Vũ Hán nói rằng thành phố “từ từ mở cửa trở lại” và hệ thống vận tải công cộng được khôi phục.

Đến thời điểm này, những người không phải là cư dân Vũ Hán, nhưng phải ở lại suốt 2 tháng qua vì lệnh phong tỏa, giờ đây có thể xin cấp phép rời thành phố.

Người dân ở Vũ Hán nói chỉ những người dân ở khu dân cư nào được chứng nhận là không còn nguy cơ lây nhiễm, mới được phép rời khỏi nhà. “Mọi người hết sức cẩn thận”, Iris Yao, 40 tuổi, người đã ở lại Vũ Hán suốt 2 tháng qua, nói.

Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc đã trải qua 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới. Trong khi đó, các tỉnh thành khác ở Trung Quốc vất vả đối phó với tình trạng người từ nước ngoài trở về mang theo virus.

Hôm 23.3, Trung Quốc ghi nhận 39 ca nhiễm mới có nguồn gốc từ nước ngoài, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC). Hôm 22.3, Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các chuyến bay quốc tế tới Bắc Kinh phải được chuyển hướng hạ cánh ở nơi khác để phục vụ việc cách ly, phòng dịch.

Giới chức Thượng Hải và Quảng Châu cũng tuyên bố sẽ xét nghiệm toàn bộ hành khách nhập cảnh.

Một dấu hiệu khác cho thấy cuộc sống bình thường quay trở lại ở Trung Quốc là hình ảnh tắc đường tại Bắc Kinh vào sáng ngày 23.3.

Ngược lại với hình ảnh ở Trung Quốc, 15 bang tại Mỹ đã thông báo phong tỏa, yêu cầu người dân ở nhà. Chính phủ Anh hôm 23.3 cũng ra lệnh phong tỏa cả nước trong 3 tuần để ngăn dịch Covid-19.

Ở New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực từ ngày 25.3 và sẽ kéo dài trong một tháng. Số ca nhiễm Covid-19 ở New Zealand đã vượt qua con số 100 và bà Ardern không muốn đặt cược với tính mạng người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các bác sĩ của Học viện nhãn khoa Mỹ cảnh báo rằng, viêm kết mạc có...
Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận các ca tử vong vì...
Virus SARS-CoV-2 được cho là sẽ đi vào lịch sử khi đại dịch...