Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:03 AM (GMT+7)

Cử tri Florida bất ngờ kiện kết quả kiểm phiếu, điều gì đến với Donald Trump?

authorBảo Ngọc Thứ Năm, ngày 08/12/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cử tri ở bang chiến địa Floria bất ngờ muốn kiện kết quả kiểm phiếu của họ, điều này liệu có gây cản trở cho Tổng thống đắc cử Donald Trump vào Nhà Trắng hay không?

   

 cu tri florida bat ngo kien ket qua kiem phieu, dieu gi den voi donald trump? hinh anh 1

Theo DailyStar, cử tri tại Florida đã lên tiếng kêu gọi kiểm lại phiếu sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng bất ngờ vào tháng trước. Đây được cho là hành động mới nhất liên quan đến khiếu nại về phiếu bầu cử tổng thống Mỹ. Theo báo này, trong đơn kiện, các cử tri đã cáo buộc máy điện tử bị tấn công ở Sunshine State nên các phiếu bầu này được cho là không hợp lệ. 

Donald Trump đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8.11, tuy nhiên một số cử tri không hài lòng và có kế hoạch để ngăn chặn hành trình của Donald đến Nhà Trắng trước ngày 20.1 tới.

Họ đã kêu gọi các quan chức ở Florida để điều tra kết quả bầu cử và đếm phiếu bằng tay.

Luật sư Clint Curtis, người đại diện cho các nguyên đơn, cho biết ông tin rằng máy tính bị tấn công là một trong những nguyên nhân tạo nên  chiến thắng gây sốc của Trump.

Ông nói với kênh Tin tức 6 của Mỹ: "Họ tìm ra những người bỏ phiếu, nơi mà họ bỏ phiếu và máy đã chọn ra những người mà có thể chèn thêm vào trong quá trình bỏ phiếu và thường những người này không bỏ phiếu. Vì vậy, những người dù được đánh dấu đã bỏ phiếu nhưng họ không hề hay biết, bởi thực tế họ không bỏ phiếu".

Những người được đề cập trong đơn có tên Tổng thống đắc cử Donald Trump, Thống đốc Rick Scott và 29 đại cử tri đảng Cộng hòa của Florida. 

Ông Curtis thừa nhận những người nêu trên có thể bỏ qua vụ kiện hoặc không trả lời trước cử tri đoàn phôi bỏ phiếu của mình vào ngày 19.12.

Tháng trước ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein đòi kiểm lại phiếu tại các bang quan trọng của Wisconsin, Michigan và Pennyslvania. Tuy nhiên, sau đó bà này đã hủy bỏ yêu cầu với lý do không quyên đủ tiền để kiểm phiếu lại.

Trong khi đó, giới chuyên gia cũng cho rằng, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã bày tỏ ý nguyện của người dân Mỹ. Theo kế hoạch, ngày 20.1 tới, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức, chính thức vào Nhà Trắng. Ông là vị tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...