Thứ Hai, ngày 21/10/2019 20:44 PM (GMT+7)

Cuộc chiến dài nhất lịch sử của Mỹ sắp đến hồi kết thúc?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Năm, ngày 11/07/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đàm phán hòa bình ở Afghanistan từng được coi là điều không tưởng, sau 18 năm Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia này, nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác.

   

 cuoc chien dai nhat lich su cua my sap den hoi ket thuc? hinh anh 1

Ông Trump đã công khai mong muốn rút quân khỏi Afghanistan.

Theo CNN, những hi vọng được thắp lên hôm 8.7 tại Doha, khi một nhóm quan chức Afghanistan đã trực tiếp ngồi vào bàn đàm phán với Taliban. Cuộc gặp đã đề ra con đường dẫn đến hòa bình lâu dài ở Afghanistan.

Báo Mỹ đánh giá đây là diễn biến mang tính đột phá, vì là lần đầu tiên chính phủ Afghanistan và Taliband đã đạt được một số thỏa thuận. Trước đó, Taliban cũng đã trực tiếp đàm phán với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu nói rằng cuộc chiến ở Afghanistan là một sự hỗn loạn mà ông đang tìm kiếm lối thoát. “Đến cuối cùng, chúng ta vẫn sẽ chiến thắng”, ông Trump nói.

Cuộc chiến ở Afghanistan cho đến nay là cuộc chiến dài nhất lịch sử của Mỹ, kéo dài từ năm 2001 và là một trong những nơi bạo lực lan tràn nhất Trái đất. Sự bất ổn đã tạo nên mầm mống của khủng bố IS ở Afghanistan. Quốc gia này cũng nằm gần hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng thường xuyên xảy ra xung đột là Ấn Độ và Pakistan.

Mỹ từng coi Taliban là kẻ thù, vì chứa chấp khủng bố al-Qaeda sau sự kiện ngày 11.9. Taliban thì luôn muốn quân đội Mỹ rời khỏi nước này trước khi đàm phán diễn ra.

 cuoc chien dai nhat lich su cua my sap den hoi ket thuc? hinh anh 2

Taliban có thể có chân trong chính quyền mới ở Afghanistan.

Nhưng giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Người Afghanistan cuối cùng đã cùng ngồi vào bàn đàm phán. Mỹ cũng tính đến thời điểm rút quân.

Trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Taliban. Đại diện Afghanistan có thể tiếp tục gặp Taliban ở Na Uy trong tháng này. Một thỏa thuận hòa bình mà tất cả các bên đều có lợi đang được coi là khả năng dễ xảy ra nhất.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc đến một thỏa thuận trước ngày 1.9.

Vẫn còn nhiều vấn đề nếu hòa bình thực sự quay lại Afghanistan. Đó là việc phân chia quyền lực, với một chính quyền Afghanistan thân Mỹ và lực lượng Taliban theo Hồi giáo dòng Sunni.

Thỏa thuận hòa bình có thể bao gồm việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp, với sự tham gia của cả các phe phái liên quan. CNN đánh giá, bước tiếp theo có thể sẽ cần nhiều thời gian. Nhưng điều quan trọng là các bên đều đã thể hiện mong muốn khôi phục hòa bình thông qua đối thoại.

Đây được coi là nền móng để Mỹ cuối cùng có thể kết thúc cuộc chiến Afghanistan kéo dài dai dẳng suốt 18 năm qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...