Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:53 AM (GMT+7)

Cuộc chiến với IS năm 2016 sẽ rất khác

authorQuang Minh – The Star Chủ Nhật, ngày 03/01/2016 19:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc chiến chống khủng bố IS trong năm 2016 chắc chắn sẽ khác trước rất nhiều khi có dấu hiệu cho thấy bọn khủng bố không còn quá nhiều thứ để mất.

   

Một tuần trước khi bước vào năm mới 2016, IS bị đánh tơi tả ở nhiều mặt trận và thương vong rất lớn.

Ở Iraq, quân đội chính phủ nước này đã làm chủ được thành trì chiến lược Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar sau khi được không quân Mỹ “dọn cỗ”.

 cuoc chien voi is nam 2016 se rat khac hinh anh 1

Quân đội Iraq giương cờ chiến thắng sau khi giành được Ramadi từ tay IS.

Ở biên giới Syria, mặt trận được mở rộng hơn bao giờ hết khi phiến quân người Kurd càn quét 4 ngày liên tục vào khu vực miền Nam, chiếm thêm 640km2 lãnh thổ Nhà nước Hồi giáo tự xưng và khả năng sẽ chiếm lại nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là đập Tishrin.

Tuy nhiên, nguồn tin khác quan trọng hơn nhưng có vẻ ít được để ý thời gian qua chính là báo cáo sản lượng dầu thô mà IS sản xuất mỗi ngày do tờ báo Iraq Oil Report công bố. Báo cáo cho thấy IS đang cạn dần nguồn tiền từ dầu mỏ quan trọng bậc nhất này.

IS trước đây rất giàu có với khoản thu từ dầu lậu trị giá 40 triệu USD mỗi tháng. Sau đó, tình báo Mỹ phát hiện ra dữ liệu tuyệt mật về việc sản xuất dầu lậu bên trong vùng lãnh thổ mà IS kiểm soát. Ở thời điểm nóng bỏng nhất, IS quản lý trực tiếp hơn 200 giếng dầu và bán trực tiếp ra thị trường chợ đen.

Thông tin tình báo thu được giúp Mỹ thay đổi sách lược oanh kích khiến IS bị tổn thất nặng nề trong tháng 10.

Ở Iraq, IS hiện nay đào bới và chưng cất dầu theo cách mà những người công nhân thế kỷ 17 thường làm: “Chúng đào hố dưới đất rồi chưng dầu bằng bộ dụng cụ thô sơ nhất”, theo tin từ tờ Iraq Oil Report.

 cuoc chien voi is nam 2016 se rat khac hinh anh 2

Ramadi giữ vị trí chiến lược, thủ phủ tỉnh Anbar.

Mỹ và Nga tấn công liên tiếp vào những đoàn xe bồn chở dầu cũng như giá dầu sụt giảm trên toàn cầu khiến IS lãnh đủ. Ngược lại, giá nhiên liệu tăng chóng mặt ở khu vực bọn khủng bố kiểm soát. Ở thành phố Fallujah, giá xăng giờ gấp đôi so với khu vực Baghdad gần đó và nhiên liệu rất khan hiếm. Nhiều gia đình thậm chí còn phá cửa nhà lấy củi đốt.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ trở nên lạnh lùng, đen tối và liều lĩnh hơn trong năm 2016 khi phải chiến đấu để giữ lại những giếng dầu cuối cùng. Câu chuyện sẽ không còn là cốc nước nửa đầy hay nửa vơi nữa. Vấn đề nằm ở việc chẳng còn lại gì trong cốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...