Thứ Hai, ngày 16/09/2019 11:26 AM (GMT+7)

Cuộc đời nữ điệp viên hai mang nổi danh bậc nhất Paris hoa lệ

authorNguyễn Tuấn (Tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 07/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ điệp viên Mata Hari từng là một vũ công nổi tiếng và được yêu chuộng nhất tại Paris nhưng cô phải chịu một kết cục bi thảm.

   
 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 1

Mata Hari là nghệ danh của Margaretha Geertruida sinh ngày 7.8.1876 trong một gia đình làm ăn phát đạt ở Leeuwarden, Hà Lan. Cô nổi tiếng với nhan sắc tuyệt đẹp: làn da bánh mật, đôi môi dày gợi cảm và có đôi mắt đen láy giống các thiếu nữ phương Đông.

 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 2

Năm 19 tuổi, Mata Hari quen biết và kết hôn với Rudolf John MacLeod (40 tuổi) tại thủ đô Amsterdam, một sĩ quan quân đội thuộc địa Hà Lan. Tuy nhiên, cuộc sống hạnh phúc của Mata Hari không kéo dài được bao lâu thì MacLeod ngoại tình một cách công khai. Năm 1902, hai vợ chồng ly thân và ly dị vào năm 1907.

 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 3

Cô chuyển đến Paris vào năm 1903, tại đây cô trở thành một vũ công, bằng việc trình diễn những vũ điệu phương Đông đã học ở Java kết hợp với màn thoát y vũ, cô làm rung động cả Paris và lan ra cả châu Âu. Mata Hari đã nhanh chóng nổi tiếng như một vũ công huyền thoại của phương Đông.

 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 4

Tháng 8.1916, Mata Hari gặp viên đại uý Ladou, sĩ quan của Cục Phản gián Pháp và đã nhận lời hợp tác với cơ quan tình báo Pháp với nhiệm vụ là đến Brussels, Bỉ (đang bị quân Đức chiếm đóng) để thu thập những tin tức cho người Pháp.

 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 5

Lợi dụng nhan sắc của mình, Mata Hari đã quyến rũ các chỉ huy cấp cao của Đức và lấy những tin tức tuyệt mật chuyển về cho cơ quan tình báo Pháp.

 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 6

Tuy nhiên, một số tài liệu còn cho thấy rằng, Mata Hari không chỉ làm gián điệp cho Pháp và còn cho cả phía Đức. Thậm chí, cô được được đặt mật hiệu là H-21. Trong thời gian ở Madrid, Mata Hari đã làm quen và quyến rũ hai tùy viên quân sự của Pháp và Đức đang hoạt động tại đây. Cô đã sử dụng nhan sắc và trí thông minh của mình để "moi tin" tuyệt mật từ tùy viên quân sự Đức rồi gửi thông báo cho tùy viên quân sự Pháp và ngược lại.

 

 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 7

Ngày 13.2.1917, sau khi trở lại Paris một tháng, Mata Hari bị cảnh sát Pháp bắt với lý do là gián điệp của Đức. Sau 4 tháng thẩm vấn, mặc dù thiếu những bằng chứng có sức thuyết phục, toà án quân sự của Pháp vẫn tuyên án tử hình Mata Hari với tội danh làm gián điệp cho Đức khiến cho 17 tàu chiến của liên quân bị đánh chìm, gần một sư đoàn quân bị tiêu diệt trong Chiến dịch “Nivel”. Trong chiến dịch này, quân đồng minh đã mất hơn 220.000 binh lính và sĩ quan.

 cuoc doi nu diep vien hai mang noi danh bac nhat paris hoa le hinh anh 8

Một số tài liệu cho rằng lời buộc tội Mata Hari là nhằm xoa dịu cơn phẫn nộ của dư luận vì thất bại và hậu quả của Chiến dịch “Nivel”. Sáng sớm ngày 15.10.1917, Mata Hari bị đem xử bắn tại khu rừng cạnh bãi tập Vensen.

 

 

 

 

 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bà mẹ có mặt trên xe lúc đó cho biết, con cô ấy đã ‘khóc như...
Một phái đoàn lớn từ các nước phương Tây, gồm các nhà hoạt động xã...
Theo truyền thuyết, người phụ nữ có làn da hồng và mái tóc đỏ và...