Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 03:52 AM (GMT+7)

Cuộc trò chuyện giúp "mở mắt" ông Trump về khủng bố IS

authorNguyễn Ngọc - Theo CNN Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây được coi là lời cảnh tỉnh cho chính phủ Mỹ về tình hình bạo lực đang tiếp diễn ở Syria.

   

 cuoc tro chuyen giup "mo mat" ong trump ve khung bo is hinh anh 1

Tổng thống Mỹ cùng phu nhân và các chỉ huy quân sự trong chuyến thăm tới Iraq tháng 12 năm ngoái

Các chỉ huy quân sự Mỹ đã đưa ra cảnh báo trong một cuộc thảo luận với tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm bất ngờ của ông tới Iraq ngày 26/12.

Những quan chức thân cận của Tổng thống Mỹ cho biết cuộc trò chuyện đã giúp “mở mắt” người đứng đầu nước Mỹ- người mấy ngày trước đó tuyên bố IS đã bị tiêu diệt “triệt để” tại Syria.

Lời cảnh báo đã được chứng minh sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom giết chết 4 người Mỹ ở miền Bắc Syria hôm 16/1.

Cuộc thảo luận tháng 12 diễn ra bên trong một căn lều tại căn cứ không quân al-Asad phía tây Baghdad với sự tham gia của Đại sứ Mỹ tại Iraq Douglas Silliman, Trung tướng Paul LaCamera, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và đệ nhất phu nhân Melania Trump, cùng với các quan chức khác.

Trump đã được thông báo rằng thành trì của phiến quân IS vẫn nằm trong thung lũng sông Euphrates và quân đội Mỹ chưa tiêu diệt hết các thành phần khủng bố này.

Vụ đánh bom mới nhất được coi là lời cảnh tỉnh đối với Trump và chính quyền của ông về bạo lực đang tiếp diễn ở Syria, ngay cả khi ông khẳng định quân đội Mỹ bắt đầu rút quân. Trump ban đầu tuyên bố rằng các quân nhân Mỹ sẽ bắt đầu rút lút ngay lập tức, phớt lờ lời khuyên của nhiều cố vấn an ninh của nước này.

Nhiều quan chức chính phủ không tán thành quyết định này của Trump sau khi một số quốc gia quân sự hàng đầu cảnh báo rằng việc rút quân đột ngột có thể khiến IS nổi dậy.

Tuy vậy, điều đó không thay đổi được niềm tin của ông rằng quân đội Mỹ nên quay trở lại đất nước sau nhiều năm ở nước ngoài.

"Chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đang diễn ra ở Syria", người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên sáng nay.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao vài giờ sau đó, phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhắc lại mục tiêu của Tổng thống về việc đưa quân đội về nước.

"Nhờ sự lãnh đạo của tổng tư lệnh, sự can đảm và hy sinh của các lực lượng vũ trang của quốc gia, giờ đây chúng tôi thực sự có thể giao lại nhiệm vụ chiến đấu chống lại IS ở Syria cho các đồng minh và chúng tôi sẽ đưa quân đội của Mỹ về nước", ông nói.

Mặc dù thừa nhận IS vẫn còn ở một số vùng của đất nước, tổng thống Mỹ vẫn củng cố quyết định rút quân khỏi Syria trong một thông báo trên Twitter cuối tuần qua: “Bắt đầu rút quân khỏi Syria đồng thời tấn công để tiêu diệt các nhóm khủng bố còn lại của IS”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Một cô giáo 25 tuổi, đã gửi những bức ảnh ngực trần và clip khiêu...
100% lãnh thổ do khủng bố IS chiếm giữ ở Syria đã bị loại bỏ, thành...