Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:21 AM (GMT+7)

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro bất ngờ xuất hiện trước công chúng

authorVũ Duy (Theo CNA) Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro ngày 7.4 đã bất ngờ tái xuất trước công chúng khi ông thăm một ngôi trường nhân dịp kỷ niệm lễ sinh nhật một nữ anh hùng cách mạng Cuba, vài ngày sau khi ông có bài chỉ trích chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Obama.

   

Truyền hình nhà nước Cuba phát đi các hình ảnh của chuyến thăm của ông Fidel Castro, theo đó ông Fidel râu bạc đang trò chuyện với các sinh viên và giáo viên tại ngôi trường mang tên nữ anh hùng Vilma Espin, em vợ ông, người này mất trước đó vào năm 2007, thọ 77 tuổi.

“Tôi chắc chắn rằng ngày đó cũng như hôm nay, nữ anh hùng Vilma sẽ mãi hạnh phúc”, nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba Fidel phát biểu. Từ bỏ cuộc sống riêng tư sung sướng, nữ anh hùng Vilma đã cầm súng cùng với cựu Chủ tịch Cuba Castro để chống lại chính phủ Fulgencio Batista, vốn do Mỹ hậu thuẫn, và sau đó đã kết hôn với em trai ông, Raul Castro, người hiện đang là đương kim Chủ tịch Cuba.

 cuu chu tich cuba fidel castro bat ngo xuat hien truoc cong chung hinh anh 1

 Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro (phải).

“Tất cả những ai hy sinh cho sự nghiệp cách mạng đều để lại nhiệt huyết, sự cống hiến và tinh thần tranh đấu”, ông Fidel Castro nói với giọng hơi khàn và trong bộ quần áo jacket thể thao. Nhà lãnh đạo Fidel Castro sẽ tổ chức lễ sinh nhật lần thứ 90 vào tháng 8 tới.

Ông Fidel Castro bàn giao quyền lực cho người em trai vào năm 2008 sau một trận ốm nặng. Ông Fidel xuất hiện trước công chúng một tuần sau khi ông đăng bài xã luận chỉ trích chuyến thăm lịch sử gần đây của Tổng thống Obama tới Cuba.

Cựu Chủ tịch Fidel không có cuộc gặp gỡ nào với ông Obama mặc dù ông Fidel có truyền thống chụp ảnh với các lãnh đạo nước ngoài tại tư gia.

Truyền hình nhà nước Cuba lần đây nhất đưa hình ảnh của ông xuất hiện trước công chúng trong khi đang thăm các nhân viên Bộ Quốc phòng Cuba vào tháng 7 năm ngoái.

Tuần tới, đảng Cộng sản Cuba do ông sáng lập và lãnh đạo sẽ tổ chức Đại hội để vạch ra chặng đường cải cách kinh tế. Trong khi đó, người dân Cuba đang trông chờ xem liệu Đại hội lần này có hé lộ lãnh đạo kế nhiệm sau khi Chủ tịch Raul Castro sẽ nghỉ hưu sắp tới, có thể vào năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...