Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:40 AM (GMT+7)

Cựu Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc bị bắt vì nhận hối lộ

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Tư, ngày 07/10/2015 09:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà chức trách Mỹ buộc tội cựu Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc John Ashe nhận 1,3 triệu USD tiền hối lộ từ một tỷ phú Trung Quốc và sử dụng khoản tiền này để mua đồ xa xỉ.

   

Hãng tin BBC ngày 7.10 đưa tin, các công tố viên ở New York cáo buộc, ông John Ashe đã "biến Liên Hợp Quốc thành nơi thu lợi nhuận", khi ông giúp trùm bất động sản Trung Quốc Ng Lap Seng giành được các hợp đồng chính phủ.

Ông Ashe bị bắt hôm qua (6.10) với cáo buộc nhận 1,3 triệu USD và đã sử dụng khoản tiền này để mua các món đồ xa xỉ.

 cuu chu tich dai hoi dong lien hop quoc bi bat vi nhan hoi lo hinh anh 1

Cựu Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc John Ashe.

"Để đổi lấy những chiếc đồng hồ Rolex, một sân bóng rổ và những bộ đồ hàng hiệu, John Ashe bán cả bản thân và thể chế toàn cầu ông lãnh đạo. Bởi lòng tham, họ đã biến Liên Hợp Quốc thành nơi thu lợi nhuận", Thẩm phán Liên bang Preet Bharara tuyên bố.

Ông Ashe bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong vai trò là đại diện thường trú của  Antigua và Barbuda tại  Liên Hợp Quốc cũng như chức Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để  ủng hộ đề xuất xây dựng trung tâm hội nghị Liên Hợp Quốc tại Macau theo ý tưởng của ông Ng. Ông Ashe đã giữ chức vụ chủ tịch Đại Hội đồng trong một năm, từ tháng 9.2013.

Dự án được đưa ra trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2014, bao gồm cả thời gian ông Ashe giữ chức chủ tịch Đại Hội đồng, các công tố viên cho biết.

Ông Ashe, công dân Antigua, cũng bị cáo buộc tổ chức nhiều cuộc họp với các quan chức chính phủ Antigua và Kenya để giúp những nhà đầu tư bất động sản giành được hợp đồng phát triển lớn, ông Bharara cho hay.

Ông Ashe cũng bị cho là đã trốn thuế với khoản tiền tham nhũng ông nhận được và cho phép các doanh nhân trả tiền cho ông cùng gia đình ở tại một khách sạn giá 850 USD/đêm ở New Orleans.

Ngoài ông Ashe, 4 người khác cũng bị bắt hôm qua, bao gồm nhà ngoại giao Francis Lorenzo thuộc Cộng hoà Dominica, hai công dân Mỹ nhập tịch sống ở Trung Quốc được cho là giúp điều phối dự  án. Những người này bị cáo buộc hối lộ quan chức Liên Hợp Quốc và âm mưu rửa tiền.

Ông Bharara cho biết, cuộc điều tra vẫn tiếp diễn và nhiều khả năng sẽ tiếp tục bắt giữ thêm người. 

Phát biểu về vụ việc, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, ông bị "sốc và cảm thấy hết sức bối rối" trước cáo buộc đối với ông John Ashe. Đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 70 năm Liên Hợp Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...