Thứ Năm, ngày 26/04/2018 06:49 AM (GMT+7)

Cựu chuyên gia Không quân Mỹ bị kết tội cố gia nhập IS

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Năm, ngày 10/03/2016 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tairod Pugh, 48 tuổi, cựu chuyên gia trong lực lượng Không quân Mỹ vừa bị kết án nỗ lực gia nhập tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một phiên tòa kéo dài một tuần.

   

 cuu chuyen gia khong quan my bi ket toi co gia nhap is hinh anh 1

Chân dung cựu chuyên gia Không quân Mỹ Tairod Pugh, 48 tuổi.

Phiên xử cựu binh Mỹ diễn ra tại tòa án liên bang Brooklyn. Các công tố viên cho biết, Pugh đã tham gia chiến dịch tuyên truyền bạo lực của IS nhiều tháng trước khi đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng vượt biên trái phép vào lãnh thổ IS kiểm soát tại Syrira. Tuy nhiên, cựu binh Mỹ bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ ở ngay sân bay quốc tế Istanbul và sau đó bị dẫn độ về Mỹ với tội danh khủng bố.

Luật sư của Pugh biện hộ rằng, hành vi phạm tội của cựu binh Mỹ chỉ là thể hiện quan điểm ủng hộ IS trong một bài viết trên Facebook đồng thời xem hàng chục video tuyển dụng của tổ chức khủng bố khét tiếng này. Theo vị luật sư, Pugh tới Thổ Nhĩ Kỳ là để tìm việc làm chứ không phải là để gia nhập IS, trở thành một chiến binh thánh chiến.

 cuu chuyen gia khong quan my bi ket toi co gia nhap is hinh anh 2

Các chiến binh IS.

Tuy nhiên, các công tố viên đã tìm được lá thư Pugh gửi cho người vợ Ai Cập của mình, trong đó, cựu binh này cương quyết tuyên bố sẽ “chiến đấu vì Hồi giáo” và nhấn mạnh rằng, hiện ông ta chỉ có hai lựa chọn: “Chiến thắng hoặc là Chết”. Bức thư được viết trước khi Push bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các công tố viên cũng tịch thu được một mặt nạ màu đen, bản đồ mô tả các sào huyệt của IS ở Syria cũng như bản đồ các cửa khẩu biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mà  Pugh mang theo người khi bay tới Istanbul.

Pugh từng là chuyên gia về hệ thống điện tử trong lực lượng Không quân Mỹ trong giai đoạn 1986-1990 và sau đó, làm việc như một nhà thầu quân sự ở Iraq trong giai đoạn 2009-2010.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Ngày 24.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn rút các...
Nga chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc cung cấp cho chính...