Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:40 AM (GMT+7)

Cựu cố vấn của Putin chết bí ẩn ở Mỹ: Hé lộ nguyên nhân

authorTrà My - Fox News Thứ Hai, ngày 18/03/2019 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mikhail Lesin, 57 tuổi, chết tại Mỹ vào năm 2015 và nguyên nhân tử vong của ông vừa được công bố.

   

 cuu co van cua putin chet bi an o my: he lo nguyen nhan hinh anh 1

Mikhail Lesin, 57 tuổi, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Một cựu cố vấn chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị gãy xương ở cổ "vào lúc chết hoặc lúc gần chết" tại một phòng khách sạn ở Washington D.C. tháng 11 năm 2015, Đài Radio Free Europe (RFE) đưa tin hôm 16.3.

RFE nói họ đã thu thập được một báo cáo dài 149 trang của Văn phòng Giám định Y tế ở Washington, D.C. về cái chết của Mikhail Lesin, 57 tuổi.

Theo báo cáo, xương móng (nằm dưới xương hàm và phía trên thanh quản) của Lesin đã bị gãy hoàn toàn. Đây là kiểu chấn thương "thường liên quan đến treo cổ hoặc bóp cổ bằng tay", RFE trích lời một quan chức giấu tên trong báo cáo.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng gãy xương không phải là bằng chứng rõ ràng cho thấy Lesin bị hãm hại vì xương cũng có thể bị gãy trong quá trình khám nghiệm tử thi.

Cái chết của Lesin chính thức được xác định là một vụ tai nạn sau khi các nhà điều tra cho biết ông ngã liên tục trong phòng khi đang say. Tuy nhiên, các bằng chứng gián tiếp làm dấy lên suy đoán rằng cựu quan chức Điện Kremlin đã bị giết. Các bằng chứng này bao gồm một khoảng trắng trong video an ninh nhiều giờ sau khi Lesin được nhìn thấy lần cuối, một báo cáo của cảnh sát bị biên tập nhiều chỗ.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng một quan chức từ văn phòng giám định y tế của Washington D.C. đã được triệu tập đến gặp bồi thẩm đoàn trong quá trình điều tra cái chết của Lesin vào tháng 3 năm 2016. Báo cáo cuối cùng về cái chết của Lesin được công bố 7 tháng sau đó, vào tháng 10 năm 2016.

Lesin đã tích lũy được gia tài lớn thông qua một công ty mà ông thành lập vào những năm 1990, chuyên bán quảng cáo trên truyền hình. Sau đó, ông dành nhiều năm làm cố vấn truyền thông cho ông Putin. Tiếp theo, ông thành lập hệ thống tin tức toàn cầu Russia Today, hiện được gọi là RT. Nhưng ông đột ngột từ chức vào tháng 12 năm 2014. Một số nhà quan sát ở Moscow tin rằng ông không nhận được sự ủng hộ của chính quyền Putin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...