Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:16 AM (GMT+7)

Cựu đại sứ Trung Quốc "ôn hoà" về Biển Đông bất ngờ tử nạn

authorBBC News Thứ Năm, ngày 23/06/2016 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cái chết đột ngột do tai nạn xe hơi của cựu Đại sứ Trung Quốc Ngô Kiến Dân, người theo đuổi chính sách đối ngoại "ôn hòa" đã gây sốc đối với nhiều người.

   

Theo BBC, ông Ngô được cho là một trong những nhà ngoại giao cấp cao và thẳng thắn nhất của Trung Quốc. Ông từng là thông dịch viên cho cố Chủ tịch Mao Trạch Đông và cựu Thủ tướng Chu Ân Lai, và cũng từng đảm nhiệm vị trí đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Hà Lan và Liên Hợp Quốc tại Geneva. Trước khi nghỉ hưu, ông Ngô làm Viện trưởng Học viện Ngoại giao Trung Quốc, nơi đào tạo nhiều thế hệ nhà ngoại giao Trung Quốc.

 cuu dai su trung quoc "on hoa" ve bien dong bat ngo tu nan hinh anh 1

Cựu Đại sứ Trung Quốc Ngô Kiến Dân qua đời do tai nạn xe hơi hôm 18.6

Ông Ngô nổi tiếng là nhà ngoại giao theo đuổi chính sách đối ngoại ôn hòa hiếm hoi trong giới hoạch định chính sách đối ngoại Trung Quốc. Quan điểm của ông Ngô luôn không phù hợp với những nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tháng 4 năm nay, ông lên tiếng cho rằng Trung Quốc cần giữ bình tĩnh và suy nghĩ một cách toàn diện, cần tự tin rằng các tranh chấp ở Biển Đông có thể được giải quyết một cách hòa bình.

Ngoài ra, trong một bài xã luận gần đây, ông Ngô đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của việc theo đuổi chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi.

"Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi thường có xu hướng dẫn đến đối đầu quân sự khi xử lý các tranh chấp lãnh thổ, ngược lại lời của ông Đặng Tiểu Bình là "đặt những khác biệt sang một bên và theo đuổi phát triển chung", ông Ngô viết.

Quan điểm của ông gây được tiếng vang với nhiều người Trung Quốc trong thời điểm căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đang nóng lên trước thời điểm tòa án quốc tế ra phán quyết về vụ kiện Đường Lưỡi bò.

Nhiều người Trung Quốc quan ngại rằng cuộc chiến ngôn từ hiện tại cuối cùng có thể dẫn đến bế tắc quân sự tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, và do đó, đồng tình với những quan điểm của ông Ngô về cách thức Trung Quốc nên ứng xử với các nước láng giềng và phương Tây.

Trước đó, trong một cuộc tranh luận phát trên truyền hình năm 2014 với Thiếu tướng "diều hâu" La Viện, ông Ngô cũng cảnh báo, bất cứ quốc gia nào khào khơi mào chiến tranh trong lúc đang hòa bình và phát triển sẽ phải trả giá.

Sau cái chết của ông, trên mạng xã hội Weibo và WeChat, hashtag # WuJianminDiedinCarCrash # xuất hiện hơn 180 triệu lần; với hơn 24.000 lượt bình luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...