Thứ Tư, ngày 20/02/2019 10:40 AM (GMT+7)

Cứu đội bóng Thái: Điều thợ lặn giỏi cũng phải dè chừng nếu không muốn mất mạng

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 10/07/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các thợ lặn tham gia hoạt động vô cùng nguy hiểm để cứu đội bóng nhí Thái Lan kẹt trong hang động Tham Luang ở Thái Lan có thể được xem là một trong những "cuộc giải cứu lớn nhất lịch sử". 

   

 cuu doi bong thai: dieu tho lan gioi cung phai de chung neu khong muon mat mang hinh anh 1

Khoảng 90 thợ lặn quốc tế và Thái Lan đang tham gia nỗ lực cứu hộ đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang.

Sky News dẫn lời Peter Faulding, người sáng lập của Specialist Group International - nhóm ứng cứu khẩu cấp quốc tế cho biết, các thợ lặn tham gia cứu hộ tại hang Tham Luang - một trong những hang động lớn nhất ở miền Bắc Thái Lan phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm chết người.

Theo ông Faulding, nguồn cung cấp không khí cho những người cứu hộ là một trong những vấn đề lớn nhất vì hang Tham Luang quá rộng, mỗi lần vào hang hay ra khỏi hang đều phải mất tới 4 tiếng. Lối đi trong hang tối, hẹp và đọng đầy nước bùn, sức nước cũng rất mạnh trong khi nguồn ôxi lại ít ỏi. 

"Trong hang đầy nước bùn và họ phải có thần kinh thép. Một vấn đề lớn là thiếu ôxi trong khi khí CO2 tích tụ gây mệt mỏi và mọi vấn đề khác", ông Faulding nói và nhấn mạnh thêm rằng, những tác động vật lý sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ lên những người cứu hộ và họ phải có thể chất vô cùng khỏe mạnh, bền bỉ để vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

Theo ông Faulding, các cậu bé trong đội bóng Thái Lan không biết bơi không phải là vấn đề lớn miễn là họ có thể đi lại được và giữ được sự "tự tin khi xuống nước".

Các thợ lặn sáng nay đang chuẩn bị nối lại hoạt động cứu hộ nhằm đưa 5 thành viên cuối cùng của đội bóng Thái Lan kẹt hang hơn 2 tuần ra khỏi hang Tham Luang. 

Trong ngày cứu hộ thứ 2 hôm qua (9.7), các lực lượng cứu hộ đã đưa thêm được 4 thiếu niên kẹt hang ra ngoài. Tổng cộng đã có 8 thiếu niên được cứu khỏi hang Tham Luang trong 2 ngày qua. 

Mỗi cậu bé được 2 thợ lặn bơi kèm ra ngoài. Khu vực nguy hiểm nhất là khoảng giữa đường đi được gọi là T-Junction (Giao lộ T) - vốn quá hẹp đến mức thợ lặn phải bỏ các bình ôxi ra ngoài mới len qua được. 

Qua T-Junction là tới Hang 3 - vốn rất rộng - nơi các thợ lặn dùng để làm căn cứ. Tại đây, các cậu bé có thể nghi ngơi trước khi đi bộ ra cửa hang và được đưa thẳng tới bệnh viện Chiang Rai.

Tất cả 8 thiếu niên sau khi ra khỏi hang đều được đưa vào bệnh viên thành phố Chiang Rai gần đó để kiểm tra sức khỏe và chưa xuất hiện công khai cũng như chưa được gặp mặt bố mẹ, người thân. Tuy nhiên, sức khỏe của họ được thông báo là ổn định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tin mới nhất về vụ Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân ở...
Một nhóm nhân viên dịch vụ an ninh Ukraine đã bị nổ tung trong...
“Theo nguyên tắc của Nga, sẽ không có bất kỳ thoả hiệp ngừng bắn...