Thứ Ba, ngày 23/10/2018 22:03 PM (GMT+7)

Cựu nữ Tổng thống Hàn Quốc sắp bị bắt?

authorQuang Minh - NYT Thứ Hai, ngày 27/03/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công tố viên cho rằng bà Park sẽ hủy bằng chứng nếu không bị bắt vào trại giam ngay lập tức.

   

 cuu nu tong thong han quoc sap bi bat? hinh anh 1

Bà Park lên xe rời khỏi Nhà Xanh.

Công tố viên Hàn Quốc hôm nay (27.3) tuyên bố sẽ tìm cách bắt giữ cựu Tổng thống Park Geunhye vì cáo buộc tham nhũng và lạm quyền. Quyết định bắt giữ bà Park phụ thuộc vào việc tòa án quận Seoul có đưa ra lệnh bắt giữ hay không. Nếu bị bắt, bà Park sẽ là cựu tổng thống Hàn Quốc đầu tiên phải ngồi tù.

Công tố viên cho biết họ đã gửi đơn yêu cầu lệnh bắt chính thức lên tòa án quận Seoul. Quy trình này kéo dài vài ngày khi tòa án nghiên cứu chứng cứ và quyết định có nên ban hành lệnh bắt giữ hay không. Tuần trước, bà Park bị thẩm vấn hơn 20 tiếng.

Công tố viên đã cáo buộc bà Park Geun-hye, cựu Tổng thống Hàn Quốc, vì hành vi đồng lõa với bạn thân Choi Soon-sil và thu lời bất chính hàng chục triệu USD. Trong số này có khoản tiền 38 triệu USD hối lộ Samsung. Hiện bà Choi và ông Lee Jae-yong, lãnh đạo cấp cao Samsung đều đã bị bắt giữ và bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau.

Công tố viên xem bà Park là một người đồng lõa với Choi trong các hành vi phạm tội quy mô. “Bà Park lợi dụng quyền lực của mình để gây quỹ bất chính từ các doanh nghiệp”, công tố viên tuyên bố trong thông báo ngày 27.3 và giải thích vì sao cần bắt giữ ngay cựu Tổng thống.

“Chúng tôi lo sợ rằng trong thời điểm nhạy cảm này, bà Park có thể xóa bỏ bằng chứng nếu chưa bị bắt”, công tố viên nói. Kim Sung-won, phát ngôn viên đảng Hàn Quốc tự do, nơi bà Park từng là một thành viên, cho rằng việc kêu gọi bắt giữ bà Park là “điều đáng tiếc”.

Đảng Dân chủ đối lập gọi lời kêu gọi bắt giữ bà Park là “quyết định lịch sử”. Đảng này cho biết việc bắt giữ bà Park là công bằng vì lãnh đạo cấp cao tập đoàn Samsung cũng bị bắt.

“Cựu Tổng thống Park chưa bao giờ thừa nhận hoặc xin lỗi đúng chuẩn mực về hành vi lạm dụng quyền lực nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân”, phát ngôn viên đảng Dân chủ tự do Young Kwan-suk nói. Dự kiến ngày 9.5 tới, Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử chọn tổng thống mới.

Bà Park là lãnh đạo tối cao đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khi đang nắm quyền. Kể từ khi trở thành người đứng đầu Nhà Xanh từ đầu năm 2013, bà Park trải qua rất nhiều biến cố chính trị, nhất là khi nhiều tin đồn cho rằng bà “dung túng” cho bạn thân Choi để tư lợi.

 cuu nu tong thong han quoc sap bi bat? hinh anh 2

Dân Hàn Quốc biểu tình phản đối cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Dù bà Park lên tiếng xin lỗi về bê bối chính trị nhưng bà liên tục phủ nhận sai lầm. Dân chúng Hàn Quốc cho rằng việc phế truất bà Park là điều rất quan trọng khi mối quan hệ của chính phủ và các tập đoàn lớn đã trở nên quá khăng khít và tạo ra sự mất dân chủ.

Khi còn làm tổng thống, bà Park có quyền từ chối bị thẩm vấn bởi công tố viên hoặc tòa án tối cao. Tuy nhiên khi “hạ cấp” thành thường dân, bà không còn đặc quyền của tổng thống và từng bị hỏi cung 14 tiếng liên tục vào tuần trước.

Ngày 12.3, bà Park nói khi rời khỏi Nhà Xanh: “Mọi thứ cần thời gian và tôi chắc chắn rằng sự thật sẽ lên tiếng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...