Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:17 PM (GMT+7)

Cựu phó đại sứ bỏ trốn: Triều Tiên “xử” Mỹ bằng hạt nhân

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 04/04/2017 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên được cho là có tầm bắn 11.000 km, đủ sức cày nát nước Mỹ.

   

 cuu pho dai su bo tron: trieu tien “xu” my bang hat nhan hinh anh 1

Ông Thae Yong-ho là quan chức ngoại giao cấp cao nhất bỏ trốn khỏi Triều Tiên.

Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên ở London, người từng xuất hiện trên báo chí quốc tế vì việc bỏ trốn sang Hàn Quốc, mới đây đã đưa ra những khẳng định bất ngờ về tình hình bán đảo Triều Tiên. Ông Thae Yong-ho là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên bỏ trốn trong hơn 20 năm qua. Ông sang Hàn Quốc cùng vợ và các con.

Theo Thae, Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời gian tới và thế giới nên chuẩn bị mọi phương án có thể. Thae cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un đang “mong mỏi duy trì quyền lực bằng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa”. Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có tầm bắn hơn 11.000 km và đủ sức vươn tới Mỹ.

“Một khi có dấu hiệu đe dọa từ Mỹ, ông Kim sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa”, Thae trả lời trên kênh NBC News ngày 2.4. Dù cựu phó đại sứ này không tham gia trực tiếp vào chương trình hạt nhân nhưng khẳng định Triều Tiên đã đạt nhiều bước tiến quan trọng trong việc phát triển loại vũ khí hủy diệt.

 cuu pho dai su bo tron: trieu tien “xu” my bang hat nhan hinh anh 2

Mỹ-Hàn tập trận chung.

“Nếu ông Kim có vũ khí hạt nhân, ông ấy sẽ làm mọi thứ vượt xa tưởng tượng”, Thae nói. Đây là lần hiếm hoi cựu đại sứ Triều Tiên trả lời trước báo giới sau thời gian dài từ chối xuất hiện. Trước đây, Thae từng nhận định Triều Tiên sẽ hoàn thành các bước phát triển cuối cùng của vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay.

Cách đây ít ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không giải quyết được vấn đề Triều Tiên thì nước này sẽ “tự xử lý”. Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang lên cao sau khi Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa đạn đạo và Mỹ điều hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...