Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 23:29 PM (GMT+7)

Cựu Phó Tổng thống Mỹ kiếm 15 triệu "đô" nhanh đến ngạc nhiên sau khi rời Nhà Trắng

authorViệt Anh - NPR Thứ Tư, ngày 10/07/2019 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm thứ Ba vừa qua (9.7), cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận ông cùng vợ mình, bà Jill Biden, đã kiếm được tới 15 triệu đô la Mỹ chỉ 2 năm sau khi rời nhiệm sở.

   

 cuu pho tong thong my kiem 15 trieu "do" nhanh den ngac nhien sau khi roi nha trang hinh anh 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ đã kiếm được khoảng 15 triệu Đô la Mỹ chỉ 2 năm sau khi rời Nhà Trắng (Ảnh: GETTY)

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, cựu Phó Tổng thống Biden đã tự đặt cho mình biệt danh “Joe trung lưu”, và dùng nó như một cách nói đùa về việc ông là “người nghèo nhất trong Quốc hội Mỹ.”

Tuy nhiên, điều này đã không còn chính xác trong thời điểm hiện tại.

Cánh tay phải một thời của cựu Tổng thống Barack Obama giờ đã cùng vợ kiếm được hơn 15 triệu Đô la Mỹ kể từ khi rời Nhà Trắng. Số liệu này dựa trên các bản khai thuế cùng các hình thức công khai tài chính khác, được công bố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Biden vào hôm thứ Ba vừa qua (9.7). Phần lớn trong số tiền trên đến từ các hoạt động bán sách và các buổi diễn thuyết có trả cát-xê – nguồn thu nhập chủ yếu của nhà Biden trong thời điểm hiện tại.

Con số này cũng lớn hơn rất nhiều so với tổng thu nhập của ông Biden vào các năm trước đó (4,5 triệu Đô la Mỹ vào năm 2018, và 11 triệu Đô la Mỹ vào năm 2017), bất chấp việc gia đình ông đã chi trả hơn 33% tổng số tiền thuế liên bang trong mỗi năm.

Các tài liệu trên còn cho thấy Cựu phó Tổng thống Mỹ đã kiếm tiền nhiều hơn bất kỳ một ứng cử viên nào khác của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, chỉ sau tỉ phú Tom Steyer, người mới tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào thứ Ba vừa qua (9.7).

Để so sánh, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont chỉ kiếm được 561.293 Đô la Mỹ vào năm ngoái, trong khi tổng thu nhập của Thượng nghị sĩ Kamala Harris cũng chỉ dừng ở mức 1.884.319 Đô la Mỹ. Con số này đối với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts là 846.394 Đô la Mỹ, và 152.643 của Pete Buttigieg, Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana.

Thông thường, các ứng cử viên Tổng thống tại Mỹ thường chưa dám công bố các bản khai thuế của mình cho đến khi họ chính thức được đảng của mình đề cử, với trường hợp ngoại lệ duy nhất thuộc về chính Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Do các thành viên đảng Dân chủ liên tục nâng tầm nó thành một vấn đề chính trị, nên hầu hết các ứng cử viên Tổng thống trong năm 2020 buộc phải công khai các thông tin tài chính của bản thân mình.

Trong chiến dịch tranh cử, cựu Phó Tổng thống Biden còn cho biết ông đã công bố toàn bộ các bản khai thuế trong vòng 21 năm qua, bao gồm cả các hồ sơ thuế từ chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2008, và trong suốt thời gian giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Các hồ sơ thuế cho thấy phần lớn thu nhập của ông Biden đến từ doanh số bán ra của cuốn sách có tựa đề “Promise Me, Dad” viết về người con trai quá cố Beau Biden, cùng các hoạt động quảng bá cuốn sách này trong ngày xuất bản. Ông Biden cũng đã kiếm được trên 2 triệu Đô la Mỹ từ các hoạt động diễn thuyết có trả tiền, với trung bình 127.000 Đô la Mỹ ở mỗi sự kiện mà ông tham gia. Các công ty tổ chức sự kiện, trường Đại học, và các nhóm cộng đồng là những đơn vị chính phụ trách việc chi trả cho các buổi diễn thuyết của cựu Phó Tổng thống Mỹ, chứ không phải các công ty hay tập đoàn công nghiệp lớn.

Bên cạnh đó, cựu Phó Tổng thống Biden còn hiến tặng 275.896 Đô la Mỹ – khoảng 6% trong tổng thu nhập của gia đình ông – cho các hoạt động từ thiện. Con số này cũng nhiều hơn đa số các cử viên Tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ, chỉ sau Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...