Thứ Năm, ngày 21/03/2019 04:54 AM (GMT+7)

Cựu quan chức CIA: Ông Kim Jong-un muốn từ bỏ hạt nhân vì các con

authorĐăng Nguyễn - Japan Times Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 18:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu quan chức CIA từng tham gia một số cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tiết lộ lý do ông Kim muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

   

 cuu quan chuc cia: ong kim jong-un muon tu bo hat nhan vi cac con hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Andrew Kim, cựu giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng nói rằng ông muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì các con, theo Japan Times.

Theo lời Andrew Kim, ông Kim Jong-un chia sẻ những tâm sự này tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 4 năm ngoái. Cuộc gặp có sự tham gia của Andrew Kim.

Khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hỏi Kim Jong-un, rằng liệu ông có thực sự sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân không, lãnh đạo Triều Tiên đã trả lời: "Tôi là một người cha, một người chồng. Tôi có các con. Tôi không muốn con mình phải mang vũ khí hạt nhân trên lưng chúng suốt cả cuộc đời. Đó là câu trả lời của tôi".

Andrew Kim năm ngoái tháp tùng Pompeo, khi đó là giám đốc CIA, đến Triều Tiên nhiều lần để thảo luận về vấn đề hạt nhân. Andrew Kim cũng làm cầu nối với các quan chức Hàn Quốc và chuyển thư tay giữa ông Kim Jong-un và Donald Trump.

 cuu quan chuc cia: ong kim jong-un muon tu bo hat nhan vi cac con hinh anh 2

Andrew Kim từng là quan chức của cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Đây là những tiết lộ đầu tiên của Andrew Kim kể từ khi quan chức này nghỉ hưu vào tháng 12 năm ngoái.

Phát biểu tại Đại học Stanford, Andrew Kim nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai "sẽ hiệu quả hơn lần đầu tiên". “Chúng ta đang có cơ hội lớn để làm việc với Triều Tiên”.

Andrew Kim cho rằng Triều Tiên rất muốn đạt thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Họ biết là phải đạt được thỏa thuận. Bởi vì nếu chờ đợi quá lâu, không biết được chuyện gì sẽ xảy ra sau đó”.

Theo Andrew Kim, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đưa vấn đề đóng cửa Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt Nhân Yongbyon lên bàn đàm phán. Trung tâm này là trái tim của chương trình nghiên cứu, phát triển hạt nhân Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tính toán rằng việc đóng cửa Yongbyon sẽ "giảm đáng kể năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân" của Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc...