Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 14:33 PM (GMT+7)

Cựu quan chức hải quân Mỹ cảnh báo chiến tranh Mỹ-Trung

authorĐăng Nguyễn - Real Clear Politics Thứ Hai, ngày 05/09/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu quan chức cấp cao hải quân Mỹ, Seth Cropsey dự đoán chiến tranh Mỹ-Trung là điều khó tránh khỏi nếu như Washington không thể buộc Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế.

   

 cuu quan chuc hai quan my canh bao chien tranh my-trung hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ cái gọi là "chủ quyền" ở Biển Đông.

Giám đốc Viện Hudson và là cựu quan chức cấp cao hải quân Mỹ dưới hai đời tổng thống Ronald Reagan và Geogre W. H. Bush, ông Seth Cropsey đã kêu gọi chính quyền Mỹ cần có lập trường cứng rắn hơn nữa với chính sách đối ngoại bành trướng của Trung Quốc.

Ông Cropsey dự đoán chiến tranh Mỹ-Trung là điều khó có thể tránh khỏi và Washington cần phải làm mọi biện pháp có thể để kiềm chế sức mạnh của Bắc Kinh.

Cựu quan chức cấp cao hải quân Mỹ chỉ trích các hành động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông cho thấy Bắc Kinh đã "hoàn toàn phớt lờ" phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực ngày 12.7. Ông Cropsey cũng cho rằng phía Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố với Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến công du cuối năm 2015.

Kể từ thời chính quyền tổng thống Reagan, Mỹ đã tìm cách để đưa Trung Quốc trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống trật tự quốc tế. Nhằm khuyến khích các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận ra lợi ích quốc gia gắn liền với trật tự quốc tế, các quan chức cấp cao hai nước đã gặp nhau kể từ thời chính quyền Nixon. Với sự hỗ trợ của Mỹ, Trung Quốc đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001. Năm 2016, Hải quân Trung Quốc lần thứ hai tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC do Mỹ tổ chức.

 cuu quan chuc hai quan my canh bao chien tranh my-trung hinh anh 2

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận.

Nhưng những cố gắng của Mỹ đã không mang lại kết quả. Năm 2010, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì khi đề cập đến các yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông đã nói rằng, “Trung Quốc là một nước lớn và các quốc gia khác là nước nhỏ. Đó là một thực tế”.

Ông Cropsey cho rằng, Trung Quốc đã tạo ra những ngoại lệ riêng, không tuân theo luật pháp và những hành vi quốc tế được chấp nhận, hay nói cách khác là dùng sức mạnh để phớt lờ luật pháp quốc tế.

Chính quyền tổng thống Mỹ tiếp theo cần phải hiểu rằng số phận của nước Mỹ gắn liền với vị thế một cường quốc thế giới, vốn không thể tách rời khỏi vai trò một cường quốc trên Thái Bình Dương.

Theo nhận định của cựu quan chức cấp cao hải quân Mỹ, Washington cần tăng cường sức mạnh chiến đấu để đề phòng các hành động bành trướng của Bắc Kinh cũng như các tham vọng quân sự. Mỹ cũng cần thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông. Ông Cropsey kêu gọi Mỹ chế tạo thêm nhiều tàu ngầm tấn công và triển khai các tàu ngầm này đến biển Hoa Đông và Biển Đông.

 cuu quan chuc hai quan my canh bao chien tranh my-trung hinh anh 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cho đến nay, Mỹ vẫn tỏ ra kiên nhẫn trong các chính sách với Trung Quốc. Nhưng quan hệ quốc tế là điều khó dự đoán. Đầu tháng trước, Trung Quốc đã điều 18 tàu hải cảnh và 350 tàu cá xuất hiện trong vùng biển tranh chấp gần quần đảo Shenkaku/Điếu Ngư. Khoảng 100 tàu cá khác cũng hiện diện ở ngay ngoài khu vực này.

Ông Cropsey kết luận, Trung Quốc không thể hiện sự tôn trọng luật pháp quốc tế. Chính sách của Mỹ đã không thể giải quyết sự khác biệt, vốn đang ngày càng gia tăng, đe dọa đến khả năng xảy ra đụng độ hay sự thù địch thực sự.

Mỹ nên thay đổi chính sách đối ngoại với Trung Quốc, thuyết phục Bắc Kinh thông qua ngoại giao, sức mạnh quân sự và gia tăng sự hiên diện, rằng xung đột không phải là điều mà hai nước mong muốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...