Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:21 PM (GMT+7)

Cựu quan chức Mỹ thừa nhận bán bí mật hạt nhân cho Trung Quốc

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 12:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hồ sơ tòa án liên bang Mỹ được giải mật ngày 30.4 cho thấy cựu nhân viên Chính phủ Mỹ Ching Ning Guey đã nhận tội du lịch đến Trung Quốc để cung cấp cho Bắc Kinh thông tin mật về công nghệ hạt nhân.

   

 cuu quan chuc my thua nhan ban bi mat hat nhan cho trung quoc hinh anh 1

Theo hồ sơ trên, ông Ching Ning Guey đã thú nhận được Chính phủ Trung Quốc trả tiền để cung cấp thông tin hạt nhân khi ông là nhân viên quản lý của Công ty điện lực Tennessee Valley. 

Lệnh khởi tố, từng được giữ bí mật trong hơn một năm qua, đã truy tố ông Guey với cáo trạng âm mưu tham gia trái phép vào việc phát triển vật liệu hạt nhân bên ngoài nước Mỹ và một cáo trạng âm mưu hành động như một gián điệp của chính phủ nước ngoài.

Các công tố viên nói rằng ông này cũng từng được cảnh báo không tiết lộ các thông tin mật về hạt nhân trước khi tới Trung Quốc.

Ông Guey đã nhận tội, nhưng ngày kết án vẫn chưa được thông báo. Chính quyền Mỹ cho biết nghi can tỏ ra hợp tác với các nhà điều tra.

Ông Guey, người gốc Đài Loan, bị truy tố cùng với một người quen biết lâu năm Szu Hsiung Ho, một kỹ sư hạt nhân người Mỹ gốc Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ tố cáo ông Ho lôi kéo ông Guey cung cấp cho chính phủ Trung Quốc thông tin về công nghệ hạt nhân.

Theo hồ sơ toà án, ông Ho và ông Guey quen nhau từ đầu thập niên 1990 và tháng 12 năm ngoái ông Ho gởi cho ông Guey một ngân phiếu hơn 15.000 USD cho việc cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc vào năm 2013 và 2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...