Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 16:42 PM (GMT+7)

Cựu quan chức Mỹ: Trump không thể thắng Kim Jong-un bằng quân sự

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ sẽ phải đối mặt với “thảm họa” nếu xung đột với Triều Tiên nổ ra, do các lựa chọn quân sự của ông Trump cũng không dễ dàng đánh bại được Kim Jong-un, cựu quan chức Mỹ nhận định.

   

 cuu quan chuc my: trump khong the thang kim jong-un bang quan su hinh anh 1

Ông Trump thông báo hủy thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trả lời trên BBC News, Giáo sư Nicholas Burns, người từng là thứ trưởng ngoại giao Mỹ, nhấn mạnh lựa chọn tốt nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn là đàm phán với Triều Tiên.

Ông Burns đưa ra nhận định trên sau khi Tổng thống Mỹ hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Giáo sư Mỹ nói Ngoại trưởng Mike Pompeo cần phải thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên để làm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước. “Trong tình huống như hiện nay, ngoại giao vẫn là cách tốt nhất. Không nên làm xấu hổ đối phương mà hãy tìm cách để họ ngồi vào bàn đàm phán”.

 cuu quan chuc my: trump khong the thang kim jong-un bang quan su hinh anh 2

Cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Nicholas Burns.

“Tôi hy vọng Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhận trách nhiệm này. Bởi quân sự không phải là lựa chọn khả dĩ với chúng ta”, ông Burns nói. “Chúng ta sẽ bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhưng còn tấn công Triều Tiên? Đó sẽ là thảm họa khủng khiếp. Mỹ không thể thắng Triều Tiên theo cách như vậy”.

“Chúng ta phải đối mặt với một chính quyền cứng rắn, rất khó đoán định ở Bình Nhưỡng. Để đàm phán có kết quả chúng ta cần phải có sự kiên nhẫn và kiên trì chiến lược”.

Trong lá thư nêu lý do hủy hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói đó là bởi hành động “gây hấn và thù địch” của các nhà ngoại giao Triều Tiên.

Theo Nhà Trắng, việc Triều Tiên xúc phạm Phó Tổng thống Mike Pence chỉ là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn đến quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Công ty hình ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI)...
Cửa đặc biệt vào trung tâm triển lãm và thương mại Suntec ở...