Thứ Hai, ngày 18/06/2018 20:40 PM (GMT+7)

Cựu sếp NATO cảnh báo chiến tranh hạt nhân Nga-NATO

authorTrà My - news.com.au Thứ Năm, ngày 19/05/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu Nga "xâm chiếm" vùng Baltic, khả năng cao chiến tranh hạt nhân sẽ xảy ra giữa NATO và Nga, cựu phó tư lệnh của NATO cảnh báo.

   

 cuu sep nato canh bao chien tranh hat nhan nga-nato hinh anh 1

Cựu phó tư lệnh tối cao của NATO, Richard Shirreff, cảnh báo chiến tranh hạt nhân giữa Nga-NATO có thể xảy ra trong 1 năm tới

Một cựu lãnh đạo NATO vừa cảnh báo châu Âu có thể phải đối mặt với chiến tranh hạt nhân với Nga trong 1 năm tới. Cuộc chiến sẽ được “châm ngòi” khi Nga xâm chiếm vùng Baltic; Latvia, Lithuania và Estonia của châu Âu, ông nhận định.

Cảnh báo đáng sợ này là của Tướng Richard Shirreff, cựu Phó tư lệnh tối cao của NATO từ 2011-2014. Ông cho rằng một cuộc tấn công của Nga vào bất kì thành viên nào của NATO sẽ coi như tấn công tất cả các thành viên trong liên minh.

"Tôi nhìn thấy một tương lai khủng khiếp khi các nước vùng Baltic bị chiếm giữ, NATO không thể đáp trả, Putin sau đó đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và NATO không thể làm gì", vị tướng đã nghỉ hưu nói.

"Liên minh sẽ sụp đổ. Putin khi đó đã làm tan rã tổ chức mà ông lo ngại nhất, NATO. Thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn".

 cuu sep nato canh bao chien tranh hat nhan nga-nato hinh anh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân cuối năm 2015

Tuy câu chuyện này nghe có vẻ xa vời, nhưng Shirreff khẳng định các "dự đoán được dựa trên thực tế". Dự đoán nằm trong cuốn sách mới của ông tên là “Chiến tranh với Nga”, một cuốn sách viễn tưởng về cách chiến tranh hạt nhân giữa các châu lục có thể xảy ra. Cuốn sách là lời "cảnh báo khẩn cấp từ chỉ huy quân sự cao cấp", và là một lời cảnh tỉnh cho các quan chức quân sự và chính trị, những người có thể vô tình bước vào một thảm họa hạt nhân, tướng Shirreff khẳng định.

"Một điều đáng sợ nữa, việc dùng vũ khí hạt nhân đã được cắm sâu vào suy nghĩ của hệ thống quốc phòng Nga, sau đó trở thành vấn đề nghiêm túc và có khả năng thành hiện thực," ông nói.

"Nếu quân đội Nga bước qua biên giới các nước Latvia, Estonia hoặc Lithuania, nghĩa là chiến tranh sẽ nổ ra theo điều khoản số 5 của hiệp ước NATO. Điều này cũng có nghĩa là chiến tranh hạt nhân ở châu Âu.”

Cuốn sách nhận được sự ủng hộ của cựu tư lệnh tối cao James Stavridis, người cho rằng Nga là một mối đe dọa còn nguy hiểm hơn khủng bố.

 cuu sep nato canh bao chien tranh hat nhan nga-nato hinh anh 3

Tháng 3.2016, Nga từng tiết lộ sẽ tập trận tàu ngầm hạt nhân lớn nhất 25 năm qua

"NATO sẽ chiến đấu và làm hết sức để phòng thủ, nhưng họ gần như không thể làm gì để chống lại  Nga. Một khi cuốn sách này trở thành hiện thực, NATO sẽ trở thành địa ngục với nhiệm vụ chiếm lại các nước vùng Baltic."

NATO và Văn phòng báo chí của Tổng thống Nga đã được liên hệ để đưa ra bình luận trước cuốn sách này của cựu lãnh đạo NATO.

Điều khoản số 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO quy định bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một hay một số thành viên của liên minh đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh và tất cả các thành viên sẽ ngay lập tức hỗ trợ nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy.

Lời cảnh báo của cựu phó tư lệnh được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới. Các nhà lãnh đạo sẽ tập trung tại Ba Lan trong 5 tuần để thực hiện một cuộc trưng cầu quan trọng về tương lai của nước Anh trong Liên minh châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...