Thứ Hai, ngày 23/04/2018 11:07 AM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Malaysia bị điều tra vì nói xấu trên mạng

authorQuang Minh – Strait Times Thứ Ba, ngày 16/02/2016 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang bị điều tra vì nói xấu Tổng chưởng lý nước này trên trang blog cá nhân.

   

 

Ông Mahathir chỉ trích Tổng chưởng lý không giải quyết được những cáo buộc tham nhũng nhằm vào Thủ tướng hiện nay Najib Razak.

Sự bất hòa giữa cựu Thủ tướng Mahathir và Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak đã khiến Malaysia chia rẽ gần một năm. Ông Mahathir liên tục yêu cầu Thủ tướng Najib từ nhiệm vì bê bối tài chính với nguồn ngân sách quốc gia.

 cuu thu tuong malaysia bi dieu tra vi noi xau tren mang hinh anh 1

Ông Mahathir Mohamad là Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003.

Ngày 5.2, ông Mahathir đăng tải một bài blog chỉ trích và nói xấu Tổng chưởng lý Mohamed Apandi Ali rằng “không thể tin tưởng nổi” sau khi ông Apandi tuyên bố Thủ tướng đương nhiệm trắng án. Ông Najib Razak bị cáo buộc nhận hối lộ số tiền lên tới 681 triệu USD.

Ông Najib đã thay thế Tổng chưởng lý và bổ nhiệm ông Tan Srri Apandi chỉ vài tuần sau khi bài báo trên tờ Wall Street Journal cáo buộc tài khoản ngân hàng Thủ tướng Najib có hàng trăm triệu USD bất minh.

Ông Apandi đã yêu cầu kết thúc quá trình điều tra vi phạm Thủ tướng Najib và kết luận số tiền trên được một thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi tài trợ. Tất cả số tiền này được Tổng chưởng lý khẳng định đã được trả lại cho người ủng hộ.

Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar cho biết ngày 15.2 rằng một số báo cáo cảnh sát đã được gửi, trong đó có nhắc tới sự bôi nhọ mà ông Mahathir nhắm vào Tổng chưởng lý Apandi.

“Chúng tôi sẽ điều tra theo đúng thủ tục. Nếu đây là một vụ án, chúng tôi sẽ bàn bạc thêm với văn phòng Tổng chưởng lý và có biện pháp phù hợp”, ông Tan Sri Khalid trả lời phóng viên khi được hỏi.

 cuu thu tuong malaysia bi dieu tra vi noi xau tren mang hinh anh 2

Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 600 triệu USD nhưng đã trắng án.

Ông Mahathir ngày 15.2 đã dùng blog cá nhân và công kích trực diện Tổng chưởng lý Apandi. “Là một người Hồi giáo chân chính, ông ta sẽ phải thề trên kinh Koran, tại một thánh đường Hồi giáo, dưới sự giám sát của những tín đồ Hồi giáo rằng mình không hề liên quan gì tới Thủ tướng Najib”, cựu Thủ tướng Mahathir viết. “Ông Apandi không nên thề thốt hoặc tuyên thệ để lừa lọc người khác. Đấy là tội lỗi kép và ông ta sẽ phải xuống địa ngục vì điều này”.

Đầu tháng này, những người thân tín với Thủ tướng Najib trong đảng Umno đã buộc con trai ông Mahathir là Datuk Seri Mukhriz Mahathir phải từ chức tỉnh trưởng tỉnh Kedah.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...