Thứ Tư, ngày 21/03/2018 01:03 AM (GMT+7)

Cựu thủ tướng Malaysia tự nhận là "độc tài"

authorQuang Minh - STT Thứ Hai, ngày 28/03/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad đã thừa nhận mình là một “độc tài” trong suốt 22 năm lãnh đạo Malaysia và chịu một phần trách nhiệm khi bắt ông Najib Razak lên làm thủ tướng.

   

 cuu thu tuong malaysia tu nhan la "doc tai" hinh anh 1

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Cựu thủ tướng Mahathir phát biểu trong hội nghị diễn ra ngày 27.3 vừa qua. Ông Mahathir Mohamad đã được hỏi về việc bổ nhiệm thủ tướng mới sẽ thay đổi tình hình chính trị thế nào. Mahathir cho biết dù ai thay thế ông Najib thì cũng phải rất cẩn trọng nếu không sẽ rơi vào tình cảnh “lạm dụng quyền lực”.

“Họ có thể làm những gì tôi từng làm vì dù sao tôi cũng từng là một độc tài. Mọi người trước đây không phản đối tôi nhiều đến vậy khi tôi còn đương chức”, ông Mahathir nói.

Ông Mahathir cũng nhận một phần trách nhiệm khi ép ông Najib Razak vào vị trí thủ tướng như hiện nay. Mahathir cho rằng sai lầm xảy ra khi thủ tướng thứ hai Tun Abdul Razak tiến cử ông với thủ tướng thứ ba của Malaysia, ông Tun Hussein Onn. “Tôi nghĩ sai lầm bắt đầu khi thủ tướng Tun Razak tiến cử tôi với ông Tun Hussein rồi tôi được chọn là phó thủ tướng. Sau đó tôi giữ chức vụ người đứng đầu chính phủ”.

“Là một thủ tướng khi đó, tôi phải chọn phó thủ tướng. Tôi quyết định chọn ra 2 người là Anwar Ibrahim rồi sau đó là Tun Abdullah Badawi. Ông Mahathir chịu trách nhiệm vì đã đề nghị Tun Abdullah, sau này là thủ tướng Malaysia, bổ nhiệm thủ tướng đương nhiệm Najib. Cựu thủ tướng Malaysia tin rằng “đây là lỗi của tập thể”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri mù người Bulgaria Baba Vanga nổi tiếng với những dự...
Ông Putin nhấn mạnh rằng, các cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ đầu...
Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp...