Thứ Hai, ngày 19/08/2019 19:05 PM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đang trốn nã bất ngờ thành công dân Serbia

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người từng bị kết án 5 năm tù giam ở Thái Lan, đã được đích thân Thủ tướng Serbia cấp hộ chiếu.

   

 cuu thu tuong thai lan yingluck dang tron na bat ngo thanh cong dan serbia hinh anh 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck từng bỏ trốn kịch tính hồi năm 2017.

Theo SCMP, tờ báo Serbia Nedeljnik mới đây đã đăng hình ảnh từ tài liệu của chính phủ, cho thấy bà Yingluck được cấp hộ chiếu Serbia vào ngày 27.6. Đích thân Thủ tướng Serbia Ana Brnabic ký quyết định này.

Hãng thông tấn Serbia Tanjug đưa tin hôm 8.8 rằng quyết định trên được đưa ra “vì lợi ích của Serbia”. Quan chức Serbia không đưa ra bình luận về thông tin này.

Phát ngôn viên của bà Yingluck hiện cũng chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Bà Yingluck rời khỏi Thái Lan vào năm 2017, vài ngày trước khi bị kết tội vì chương trình trợ giá gạo khiến Thái Lan tổn thất hàng tỷ USD.

Bà Yingluck và những người ủng hộ nói vụ xét xử là cái cớ để triệt tiêu tầm ảnh hương chính trị của bà. Bà Yingluck trốn sang London qua Dubai và ở cùng người anh trai cũng bị truy nã là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Kể từ đó, bà Yingluck được nhìn thấy xuất hiện ở Hong Kong, Nhật Bản và nhiều nơi khác, bất chấp nỗ lực truy bắt, đưa bà về nước của chính quyền Thái Lan. Bà Yingluck đã bị kết án 5 năm tù giam ở Thái Lan.

Hiện tại không ai biết rõ nơi ở thực sự của bà Yingluck. Với hộ chiếu Serbia, bà Yingluck có thể di chuyển tự do đến hơn 100 nước mà không cần visa, bao gồm cả các nước thành viên châu Âu.

Mặc dù cả anh trai Thaksin và bà Yingluck đều sống lưu vong, họ vẫn nhận được sự ủng hộ sâu rộng ở những nơi hẻo lánh và nghèo khó của Thái Lan. Ông Thaksin hiện sở hữu hộ chiếu Montenegro.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại...
Một nam thiếu niên 17 tuổi người Việt, sau khi được giải cứu từ...
Quốc gia này có cơ hội quét sạch tận gốc đối thủ không đội trời...