Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:32 PM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng sau khi bị phế truất

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 13/03/2017 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất khi đang nắm quyền.

   

 cuu tong thong han quoc len tieng sau khi bi phe truat hinh anh 1

Đoàn hộ tống đưa bà Park về nhà riêng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên tiếng sau khi bị phế truất vì cáo buộc tham nhũng. Bà Park nói: “Tôi cảm thấy hối tiếc vì đã không hoàn thành nhiệm kì tổng thống của mình”. Tuy nhiên, bà Park nhấn mạnh rằng “sự thật sẽ được làm sáng tỏ”.

Bà Park rời khỏi chức vụ tổng thống cách đây ít hôm sau khi bị tòa án phế truất về dính líu tham nhũng. Bà có thể đối mặt án tù nếu bị truy tố. Phát biểu phá vỡ im lặng của bà Park được thực hiện ở nhà riêng tại quận Gangnam, thủ đô Seoul.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố chịu trách nhiệm cho những sự kiện chính trị xảy ra sau cáo buộc dùng quyền lực để kiếm chác. Tuy vậy, bà Park liên tục phản đối cáo buộc và khẳng định bà không hề làm gì sai trái.

Một cuộc bầu cử chọn tổng thống mới sẽ được thực hiện vào ngày 9.5. Chính trị gia tự do Moon Jae-in có khả năng lớn trở thành người đứng đầu Nhà Xanh.

“Chúng ta còn một chặng đường rất dài phải đi. Chúng ta cần biến Hàn Quốc trở thành đất nước của công lý thông qua cải cách thể chế”, ông Moon phát biểu. “Mọi người cần hợp tác để tạo ra thắng lợi cuối cùng”.

 cuu tong thong han quoc len tieng sau khi bi phe truat hinh anh 2

Người biểu tình ăn mừng bà Park bị phế truất.

Ông Moon là người luôn chỉ trích hai người tiền nhiệm từ đảng Bảo thủ - bà Park và ông Lee Myung-bak – làm ảnh hưởng xấu quan hệ Liên Triều. Ông đề xuất giải pháp 2 bước cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, trước hết là thống nhất về kinh tế thông qua đối thoại và giải quyết về quân sự, chính trị.

Bà Park Geun-hye là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị buộc phải từ chức. Bê bối chính trị suốt thời gian qua khiến chính giới đất nước này luôn chao đảo. Thời điểm này, bán đảo Triều Tiên cũng đang “căng như dây đàn” sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa tầm trung và Mỹ điều tên lửa THAAD tới Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...