Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:25 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tay bị còng ra hầu tòa

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 23/05/2017 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Tổng thống Park Geun-hye mặc áo vest màu xanh nước biển, hai tay bị còng, gương mặt lộ vẻ nhợt nhạt, mệt mỏi, bị cảnh sát áp giải tới Toà án Trung tâm Seoul sáng nay (23.5) trong phiên tòa lịch sử xét xử bà về một loạt cáo buộc tham nhũng.

   

  cuu tong thong han quoc park geun-hye tay bi cong ra hau toa hinh anh 1

 Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cảnh sát áp giải ra tòa hôm 23.5 với tay bị còng.

Toà án Trung tâm Seoul sáng nay bắt đầu phiên tòa lịch sử xét xử cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vì một loạt các cáo buộc tham nhũng liên quan đến người bạn lâu năm và cựu trợ lý của bà. Đây là lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị tạm giam vào ngày 31.3.

Cuộc điều trần đầu tiên, sẽ bắt đầu lúc 10h hôm nay và được điều hành bởi một hội đồng gồm 3 thẩm phán, dẫn đầu là Thẩm phán Kim Se-yun. Thẩm phán Kim là người phụ trách vụ án Choi Soon-sil, người bạn thân khiến bà Park "ngã ngựa".

Một trong những lời buộc tội nặng nề nhất đối với bà Park là bà đã nhận hoặc được hối lộ khoản tiền 59,2 tỷ won từ ba tập đoàn Samsung, Lotte và SK. Nếu bị kết án, bà có thể phải chịu án tù 10 năm.

 cuu tong thong han quoc park geun-hye tay bi cong ra hau toa hinh anh 2

Người dân Hàn Quốc chăm chú theo dõi vụ xét xử bà Park hôm 23.5

Bà Choi và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng phải ra hầu tòa cùng với cựu Tổng thống. Phiên tòa xét xử của lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã được tiến hành sau khi ông bị truy tố vào tháng Hai.

Bà Park bị phế truất bằng phán quyết hôm 10.3 của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc và bị truy tố hồi tháng trước vì các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, ép buộc và rò rỉ bí mật chính phủ, theo Yonhap.

 cuu tong thong han quoc park geun-hye tay bi cong ra hau toa hinh anh 3

Bà Park vẫn búi tóc gọn gàng khi ra hầu tòa sáng 23.5

Vào tuần trước, hàng trăm người đã đổ xô đến tòa để tham gia cuộc bốc thăm nhằm giành suất tham dự phiên tòa hôm nay.

Đây sẽ là lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng của bà Park kể từ khi bà bị bắt hôm 31.3. Bà Park là cựu tổng thống Hàn Quốc thứ 3 bị xét xử về cáo buộc tham nhũng sau hai ông Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo, vốn đã bị kết tội vào năm 1996-1997.

Phiên xét xử thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25.5. Nếu bị tuyên có tội, bà Park có thể bị lãnh án tù giam từ 10 năm đến chung thân, theo Yonhap.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân...