Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 15:59 PM (GMT+7)

Cựu tổng thống Mỹ Bush "vui thú điền viên"

authorNgọc Minh (theo Miller Center, CBS News) Thứ Hai, ngày 02/05/2016 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khác với Bill Clinton, từ khi nghỉ hưu, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush hoàn toàn rút khỏi đời sống chính trị, tận hưởng cuộc sống an nhàn, đọc sách, làm từ thiện, và đặc biệt là vẽ tranh.

   

 cuu tong thong my bush "vui thu dien vien" hinh anh 1

Chân dung các lãnh đạo thế giới dưới bút vẽ của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. ảnh: CBS News

Sau khi nghỉ hưu, nhiều cựu thủ tướng, tổng thống về vui thú điền viên, nhanh chóng bị lãng quên. Nhiều người lại chuyển sang một giai đoạn hoạt động khác không kém phần sôi động. Loạt bài này sẽ tìm hiểu về cuộc sống của những chính trị gia lớn sau khi "về vườn".

George W. Bush 62 tuổi khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc. Ông rời nhiệm sở trong tình cảnh buồn, khi tỷ lệ ủng hộ ông chỉ còn 33%, còn 60% người Mỹ tin rằng ông sẽ bị coi là dưới mức trung bình so với các đời tổng thống Mỹ. Bắt đầu nghỉ hưu, ông trở lại Midland thành phố Midland, bang Texas, và nhanh chóng ổn định nơi ở trong khu trang trại Prairie Chapel Ranch mà ông rất yêu thích, và hưởng thụ cuộc sống về hưu thư thả ở đó.

Cựu tổng thống Bush đọc nhiều cuốn sách về George Washington trong những năm cuối cùng làm tổng thống. Ông cho rằng nếu các nhà sử học vẫn còn nghiên cứu vị tổng thống đầu tiên của Mỹ thì vị tổng thống thứ 43 sẽ không bao giờ biết hết lịch sử đánh giá thời kỳ lãnh đạo của mình  như thế nào. Cố vấn chính trị Karl Rove nói rằng, dù có thể hối tiếc, nhưng ông Bush “có một sự tự tin ....rằng ông ấy đã làm đúng”.

Từ khi nghỉ hưu, ông Bush sống cuộc đời bình lặng ở Texas và hầu như không có liên hệ gì với chính trị, và đặc biệt không tranh thủ cơ hội chỉ trích người kế nhiệm.

Ông Bush và vợ, bà Laura, mua một ngôi nhà ở khu dân cư Dallas sang trọng. Ông nhanh chóng trở thành một phần của cộng đồng ở Dallas, ông tham dự các sự kiện ở địa phương và tổ chức tiệc nướng ở nhà để mời mọi người đến dự. Đôi khi ông kiếm tiền bằng các bài diễn thuyết và cũng dành thời gian cho Viện George W. Bush mà ông đã thành lập. Khi rảnh, ông tận hưởng việc đạp xe, xem các trận đấu bóng chày, đọc lịch sử Mỹ và chơi golf.

Lấy cảm hứng từ cựu Thủ tướng Winston Churchill mà ông ngưỡng mộ, Bush bắt đầu vẽ. Ông chủ yếu vẽ chân dung thú cưng và các lãnh đạo thế giới mà ông từng tiếp xúc khi đương nhiệm. Những bức vẽ của ông thu hút chú ý trên cả nước và được trừng bày tại thư viện tổng thống.

Một triển lãm chân dung các lãnh đạo thế giới qua lãnh đạo của ông được tổ chức vào tháng 4/2014 nhận được nhiều phản ứng đa dạng.

 cuu tong thong my bush "vui thu dien vien" hinh anh 2

Sau khi nghỉ hữu, ông Bush thích tham gia các sự kiện thể thao và nhiều hoạt động của địa phương. ảnh: Conservative Ttribune

“Chúng không tệ nhưng đầy sự thận trọng, trống rỗng, thậm chí phụ thuộc – đó là những bức tranh của một nghệ sĩ đầy lo lắng, có lẽ thiếu năng lực, khi làm điều gì đó có thể để lại dấu vết”, cây bút Jason Farago của tờ Guardian (Anh) viết về các tác phẩm của ông Bush. Nhà báo này cho rằng ông Bush đã không mang lại cái nhìn độc đáo nào về các lãnh đạo mà ông khắc họa.

“Thật vô ích khi nhìn vào những bức tranh này để hiểu điều gì quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bush, hay thậm chí về cuộc sống sau khi nghỉ hưu của ông ấy”, Farago viết. “Hoặc nếu làm như vậy, họ chỉ có thể nói: cả những bức vẽ và chính sách của ông ấy đều phản ánh một người đàn ông không bị tác động bởi những phán quyết bên ngoài, chắc chắn là rắt thẳng thắn và biết giá trị của bản thân”.

Nhà báo Alistair Cooke của tờ Telegraph (Anh) cho rằng “Bush vẽ giống như cách ông ấy nói – phản ánh giọng điệu dân dã, đơn giản, một chút vụng về kỳ lạ và sai sót để khiến mọi thứ thú vị”.

“Bức chân dung Putin không nổi bật về nghệ thuật...Điều thực sự thú vị là có thể thấy Bush vật lộn với những đặc điểm của Putin, người mà ông từng khẳng định là đã hiểu rất rõ”, Cooke nhận xét về bức chân dung ông Bush vẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Bush làm việc lặng lẽ để củng cố di sản của mình. Trung tâm Tổng thống George W. Bush tại Đại học SMU, thành phố Dallas, bao gồm Thư viện Tổng thống Bush, Bảo tàng và Viện Bush. Viện này được lập ra với mục đích tiếp tục những cuộc thảo luận về các chính sách tốt nhất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tự do cho con người, giáo dục, y tế toàn cầu và các sáng kiến thúc đẩy quyền phụ nữ.

 cuu tong thong my bush "vui thu dien vien" hinh anh 3

Tranh của George W. Bush trong một triển lãm năm 2013. Bức ở giữ vẽ chú chó Barney của gia đình ông. Bush thường vẽ về chủ đề thực tế, như chó, mèo, hoa quả...

Ông cũng đánh bóng di sản của mình bằng việc xuất bản cuốn bút ký Decision Points năm 2010, trong đó thể hiện suy nghĩ cá nhân về các quyết định chính sách cũng như trải nghiệm của ông trong thời gian lãnh đạo.

Ngoài ra, quỹ từ thiện của ông Bush hoạt động trên quy mô rất rộng, với nhiều nỗ lực nhằm gây quỹ cho các cựu chiến binh bị thương. Ông cũng là người ủng hộ mạnh mẽ những cựu chiến binh bị chấn thương tâm lý hậu chiến. Ông đã vài lần đến châu Phi để giúp nâng cao nhận thức về bệnh ung thư cổ tử cung. Năm 2014, ông gây bất ngờ với giới xuất bản khi tiết lộ dự án được giữ bí mật trước đó về quá trình viết tiểu sử về cha ông. Ông cho xuất bản cuốn 41 vào Ngày Cựu chiến binh nhằm tôn vinh cha mình.

Nói về cuộc sống hưu trí của mình, ông từng nói: “Tôi nghĩ một phần của cuộc đời trọn vẹn là bị thách thức. Tôi đang bị thách thức trên sân golf, tôi bị thách thức phải giữ dáng, và tôi bị thách thức bởi những bức tranh...Tôi rất hạnh phúc”.

___________________

Đón đọc kỳ sau vào sáng 3.5: Lãnh đạo Trung Quốc làm gì khi nghỉ hưu

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...