Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 02:12 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Zimbabwe, người hùng một thời qua đời ở tuổi 95

authorĐăng Nguyễn - BBC Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sau gần 2 năm bị lật đổ đã qua đời ở tuổi 95 tại bệnh viện Singapore.

   

 cuu tong thong zimbabwe, nguoi hung mot thoi qua doi o tuoi 95 hinh anh 1

Ông Mugabe qua đời sau gần 2 năm bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự.

Theo BBC, gia đình ông Mugabe đã lên tiếng xác nhận thông tin này. Ông Mugabe đã điều trị tại bệnh viện ở Singapore kể từ tháng 4.

Năm 2017, ông Mugabe bị quân đội lật đổ sau 37 năm nắm quyền. Giai đoạn đầu nắm quyền lực, ông Mugabe được ca ngợi là người đưa người dân Zimbabwe tiếp cận rộng rãi hơn với giáo dục và y tế. Nhưng những năm cuối đời, ông đã đưa ra những quyết sách sai lầm. Đỉnh điểm là khi ông Mugabe có ý định phế truất phó tổng thống để đưa vợ mình, bà Grace lên làm lãnh đạo.

Ông Mugabe là người đấu tranh giành độc lập cho Zimbabwe, tách khỏi Anh vào năm 1980 và trở thành thủ tướng. Năm 1987, ông giải tán chính phủ và trở thành tổng thống.

Dưới sự lãnh đạo của ông Mugabe trong 37 năm, Zimbabwe đi từ một trong những đất nước giàu có nhất châu Phi, đã trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới.

 cuu tong thong zimbabwe, nguoi hung mot thoi qua doi o tuoi 95 hinh anh 2

Một trong những bức ảnh cuối cùng của ông Mugabe.

Dưới áp lực của quân đội và đảng ZANU-PF cầm quyền, ông Mugabe cuối cùng chấp nhận từ chức vào ngày 21/11/2017 và chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho Mnangagwa, người từng là cấp phó của ông. Với việc ra đi trong hòa bình, ông Mugabe và gia đình được quyền miễn trừ truy tố.

Bức ảnh cuối cùng của ông Mugabe dường như được chụp vào tháng 6 năm nay. Ông Mugabe ở bên cạnh Robert Jr, người con trai mà ông yêu quý nhất. Ông Mugabe khi đó trông rất yếu.

Tổng thống Zimbabwe đương nhiệm, Emmerson Mnangagwa nói đây là “sự đau buồn tột cùng” và gọi ông Mugabe là “biểu tượng của sự giải phóng”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Năng lượng Zimbabwe Mutodi, người thuộc đảng Zanu-PF của ông Mugabe, nói với BBC rằng mình "rất buồn" trước cái chết của cựu lãnh đạo.

“Chúng tôi rất buồn và đứng về phía gia đình của ông Mugabe trong quãng thời gian khó khăn này. Ông ấy là người có nguyên tắc, có niềm tin, ông ấy tin vào những gì mình làm và rất quyết đoán. Ông ấy là người tốt”, Mutodi nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...