Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:14 AM (GMT+7)

Cựu trụ trì chùa Thái lan bị vây ra trình diện cảnh sát

authorĐăng Nguyễn - Bangkok Post Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu trụ trì chùa Wat Phra Dhammakaya và 9 nhà sư khác mới đây đã ra trình diện cảnh sát, liên quan đến vụ bê bối rửa tiền và tham ô của nhà sư Phra Dhammachayo.

   

 cuu tru tri chua thai lan bi vay ra trinh dien canh sat hinh anh 1

Nhà sư Dattajivo, một cựu trụ trì ngôi chùa tai tiếng Dhammakaya cùng 9 nghi can đã đến trình diện cảnh sát.

Theo Bangkok Post, trong số 10 nghi can ra trình diện, có nhà sư Phra Dattajivo, người từng giữ chức trụ trì tạm thời của ngôi chùa quyền lực nhất đất nước Thái Lan.

10 nhà sư đến trình diện tại cơ quan điều tra tội phạm tài nguyên và môi trường thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok, để nghe cáo buộc về tội xâm phạm đất rừng.

10 nghi can được cho là có liên quan đến vụ một công trình của chùa Dhammakaya được xây dựng trên khu đất thuộc phạm vi Vườn quốc gia Khao Yai. Đây là những nghi can nằm trong số 21 người mà cảnh sát Thái Lan muốn triệu tập, bao gồm sư trụ trì bỏ trốn Phra Dhammachayo.

Tướng Srivara Ransibrahmanakul, phó cảnh sát trưởng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, cho biết, 10 nhà sư được thẩm vấn trong hơn một giờ và tạm thời được cho về mà không cần người bảo lãnh.

 cuu tru tri chua thai lan bi vay ra trinh dien canh sat hinh anh 2

Cựu trụ trì Phra Dhammachayo, đối tượng bị cảnh sát Thái Lan truy nã hàng đầu, có thể đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, họ được cho là có cuộc gặp thứ hai với cảnh sát hôm nay trước khi được đưa đến tòa án Sikhiu ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Tướng Srivara cũng đã đề nghị tòa án ra lệnh tạm giam những người này.

Năm ngoái, tòa án Sikhiu đã chấp nhận đề nghị bắt giam sư trụ trì Dhammachayo với cáo buộc xâm phạm đất rừng khi xây dựng các công trình của chùa Dhammakaya. Nhà sư này cũng bị cáo buộc các tội rửa tiền và nhận hối lộ.

Cựu trụ trì Dhammachayo được cho là đã bỏ trốn ra nước ngoài, thoát khỏi vòng vây của 4.000 cảnh sát và lực lượng an ninh bao vây ngôi chùa quyền lực Dhammakaya trong suốt một tháng.

Nhà sư Dhammachayo đã bị vua Thái Lan phế bỏ chức vị. Trong khi đó, các tín đồ tại chùa Dhammakaya cho rằng ông vô tội và không cung cấp thông tin về nơi trú ẩn của ông này.

Chính phủ và Hội đồng Tăng già Tối cao Thái Lan (SSC) hiện đang cân nhắc thành lập một "tòa án tăng lữ", để xem xét hoàn tục nhà sư bị tố tham nhũng và rửa tiền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...