Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:48 AM (GMT+7)

Cựu trùm tình báo Anh: Phương Tây đã nhường Putin thắng ở Syria

authorVăn Giang (theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 13/10/2016 13:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyết định của chính phủ David Cameron về việc Vương quốc Anh không can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria là một sai lầm và dẫn đến thực tế nước Nga của Tổng thống Putin đã nắm quyền chủ động, cựu Cựu giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI-6), John Sawers phát biểu.

   

Theo ông John Sawers, hiện nay, thế giới bước vào một kỷ nguyên mới, "nguy hiểm" hơn so với thời kỳ "chiến tranh lạnh" vì sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga.

Sawers nói: "Phương Tây cần phải thừa nhận rằng, cân bằng thế giới đã thay đổi, vì Nga và Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn so với quá khứ". "Chúng ta đang tiến vào một kỷ nguyên nguy hiểm, nếu không nói là nguy hiểm hơn so với "chiến tranh lạnh", bởi vì chúng ta không tập trung, như lúc đó, đến các mối quan hệ chiến lược giữa Washington và Moscow", — ông Sawers nói.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Pháp TF1, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rằng, trách nhiệm về tình hình hiện nay ở Syria và nhìn chung, trong cả khu vực, trước hết thuộc về Mỹ và các đồng minh của họ.

 cuu trum tinh bao anh: phuong tay da nhuong putin thang o syria hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra ở Syria.

"Tôi muốn nói rằng đó là những đối đáp chính trị chẳng có ý nghĩa lớn và không căn cứ vào thực trạng vấn đề," ông Putin trả lời. Tuyên bố này đã đáp trả lại những chỉ trích nhằm vào Nga về vụ đánh bom Aleppo.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Stratfor nhận định, trong quý IV năm nay sẽ gia tăng nguy cơ đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ ở Syria. Theo các chuyên gia, trước khi kết thúc năm nay Mỹ sẽ tập trung vào tấn công các cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS  ở Mosul và Rakka. Nga sẽ duy trì chiến thuật quân sự, tránh "tranh chấp ngoại giao", trong khi Mỹ chưa sẵn sàng cho "cuộc thương lượng mang tính xây dựng" vì Tổng thống Obama sắp hết nhiệm kỳ, các nhà phân tích cho biết.

"Trong quý 4 tiềm năng va chạm sẽ phát triển, nếu tính rằng Mỹ củng cố quân nổi dậy người Sunni ở Syria và từ bỏ chính sách ưu tiên đối thoại với Nga," — dự báo ghi nhận. Đồng thời tình hình đang chịu ảnh hưởng của những cầu thủ khác trong khu vực, các nhà phân tích nói thêm. Tình hình trở nên phức tạp bởi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ di chuyển về phía nam Syria dưới sự hỗ trợ của Mỹ để giảm nguy cơ đụng độ với Liên bang Nga. Đồng thời đồng minh của Mỹ ở các nước vùng Vịnh đang tiến hành cuộc chơi chống Iran.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...